Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Nghệ sĩ Khánh Nam đi rồi, dang dở giấc mơ

28/09/2017 11:44 GMT+7

TTO - Buổi sáng 28-9, cả gia đình nghệ sĩ Khánh Nam vẫn còn bàng hoàng vì sự ra đi của anh sau ít ngày hôn mê, đón từ bệnh viện về, rồi anh ra đi mãi mãi tại nhà riêng...

Nghệ sĩ Khánh Nam đi rồi, dang dở giấc mơ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Khánh Tuấn ( đội mũ) anh trai nghệ sĩ Khánh Nam trò chuyện cùng nghệ sĩ Gia Kiệt - học trò nghệ sĩ Khánh Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nghệ sĩ Khánh Nam sinh trưởng trong gia đình có bốn anh chị em nhưng chỉ có hai anh em Khánh Nam và Khánh Tuấn là theo nghệ thuật. Nhớ lại thuở mới chập chững vào nghề, anh trai Khánh Tuấn bùi ngùi chia sẻ:

"Khó khăn trong nghề thì vô vàn câu chuyện làm sao có thể kể cho hết. Nhưng cũng làm sao có thể quên được kỉ niệm ngày đầu vào nghề. 

Đợt đó tôi đi diễn ở An Giang, Nam mới hai mươi tuổi cũng tò tò đi theo xin diễn vai lính lác cầm cờ, đến nơi diễn thì Nam nói đau trong người. 

Tôi đưa Nam vào nhà thương, bác sĩ bảo Nam bị "nước trong phổi". Tôi phải ký xác nhận người nhà cho Nam mổ. 

Em đau đớn nhưng không rên la. Rồi mới hôm qua, một lần nữa tôi cũng phải kí xác nhận người nhà để Nam được mổ. Nhưng lần này, nỗi đau không thành lời…".

Quệt đôi dòng nước mắt, nghệ sĩ Khánh Tuấn cũng bộc bạch rằng hồi đó tuần nào anh em cũng canh mua báo Tuổi Trẻ Cười. 

"Khánh Nam là đứa luôn trăn trở về những vở diễn của mình. Nam đọc báo Tuổi Trẻ Cười để tìm câu chuyện thời sự, những câu chữ ‘đắt’, độc đáo, châm biếm sâu cay để học hỏi mà lồng ghép vào tiểu phẩm hài. 

Cũng nhờ đó, tiểu phẩm đầu tay Chú cháu của Nam đã được ra đời sau tháng ngày ấp ủ được đồng nghiệp khen ngợi" Khánh Tuấn hồi nhớ.

Nói rồi Khánh Tuấn chợt cười, anh kể rằng khán giả và cả nhiều nghệ sĩ vẫn thường lầm tưởng Khánh Nam là anh trai của Khánh Tuấn. 

Bởi "Trông Nam nó già hơn tuổi. Nó sống nội tâm lắm. Nam suy nghĩ nhiều, trăn trở nhiều không chỉ về nghệ thuật mà cả đời sống anh em nghệ sĩ nữa".

Nghệ sĩ Khánh Nam đi rồi, dang dở giấc mơ - Ảnh 2.

Anh Gia Kiệt học trò, đồng nghiệp của nghệ sĩ Khánh Nam. Ảnh: ĐỖ TRƯỜNG

Ngồi cạnh bên nghệ sĩ Khánh Tuấn là anh Gia Kiệt - nam đệ tử duy nhất của nghệ sĩ Khánh Nam thời nhóm hài kịch Khánh Nam hoạt động sôi nổi. Gia Kiệt kể:

"Anh Nam là nhóm trưởng là đàn anh trong nghề mà tôi kính trọng suốt đời. Nghệ danh Gia Kiệt của tôi cũng do anh Nam đặt. 

Tôi tham gia hài kịch với anh Nam vào những năm 2008. Thời đó khó khăn, anh em đâu có chỗ tập kịch, phải thường xuyên kéo nhau ra cà phê sân vườn ở đường Cao Thắng ăn nằm dầm dề tập vợt. 

Tối tối chạy sô khắp các tụ điểm Sài Gòn, cát-xê có bao nhiêu đâu? Nhóm được có 130.000 đồng mà phải chia cho bốn người, anh Nam luôn chịu phần thiệt, bỏ tiền túi ra lo cho nhóm mọi thứ.

Đáng tiếc là năm 2011 nhóm tan rã. Mỗi người một hướng, tôi cũng không còn theo nghệ thuật nữa, nhưng anh Nam vẫn tâm huyết với nghề. 

Năm 2013, làm kinh doanh có chút tiền, chúng tôi hợp nhau làm liveshow Tằm vương tơ cho anh Nam như lời cảm ơn anh về tháng ngày qua. 

Đó là liveshow đầu tiên trong gần 30 năm theo nghệ thuật của Khánh Nam. Anh Nam vui lắm. 

Rồi mới đây, chúng tôi đang bàn tính liveshow thứ hai vào cuối năm, anh Nam cũng đang biên soạn kịch bản. Nhưng anh Nam đi rồi, dở dang giấc mơ…"

Nghệ sĩ Khánh Nam đi rồi, dang dở giấc mơ - Ảnh 3.

Bé Khánh Nhi - con nuôi nghệ sĩ Khánh Nam ( hai cha con đang thi Sao nối ngôi) cầu nguyện bên linh cữu cha - Ảnh: DUYÊN PHAN

ĐỖ TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận