Nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời

04/02/2018 13:55 GMT+7

TTO - Sáng 4-2, nhiều nghệ sĩ chia sẻ thông tin và bày tỏ niềm tiếc thương, kính trọng khi nhạc sĩ Hoàng Vân vừa lìa xa trần thế.

Nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Hoàng Vân - Ảnh: Tư liệu

Theo tin từ gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân, người thầy của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng qua đời vào rạng sáng 4-2 tại Hà Nội vì tuổi cao sức yếu.

Từ Macedonia, nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết anh đang gấp rút trở về Việt Nam để chịu tang bố.

Vào dịp 2-9-2017, nhạc sĩ Hoàng Vân cùng con trai đã có dịp hội ngộ khi nhạc trưởng Lê Phi Phi đảm nhiệm công việc chỉ huy đêm hòa nhạc Điều còn mãi tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Bản nhạc Hồi tưởng của nhạc sĩ Hoàng Vân với sự kết hợp của dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và dàn hợp xướng của Cung thiếu nhi Hà Nội được biểu diễn khép lại chương trình. Đó là những giai điệu về đất nước "một thời đạn bom", đồng thời gửi đi niềm hi vọng về sự đổi thay, đổi mới, hướng tới tương lai của quê hương.

Khi đó, nhạc sĩ lão niên 88 tuổi ngồi ở hàng ghế đầu theo dõi chương trình. Đến phần biểu diễn bản nhạc Quảng Bình quê ta ơi được con trai hòa âm mới cho dàn nhạc giao hưởng, nhạc sĩ đã được giới thiệu về sự có mặt trước toàn thể khán giả.

Quảng Bình Quê Ta Ơi - NSND Thu Hiền

Vậy mà sau lần xuất hiện ấy, nay nhạc sĩ Hoàng Vân đã không thể hiện diện để gửi lời chào khán giả một lần nữa.

Trước đó, nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng một số nghệ sĩ từng cho biết nhạc sĩ Hoàng Vân trải qua một số lần điều trị nguy kịch về sức khỏe, phải chống chọi với căn bệnh viêm phổi.

Ca sĩ Tùng Dương kể anh đã có vài lần đến thăm nhạc sĩ khi ông đau yếu. Có lần, nhạc trưởng Lê Phi Phi nói cầu mong sao có nguồn sức mạnh nào đó để cha mình có thể vượt qua cơn nguy kịch.

Ít lâu sau, Tùng Dương nghe Lê Phi Phi nói bố anh, nhạc sĩ Hoàng Vân, đã chiến thắng bệnh tật, sức khỏe có cải thiện.

"Nay nghe tin bác trút hơi thở cuối cùng, tôi rất buồn và nuối tiếc, nhưng cũng nghĩ rằng đến nay bác có thể ra đi thanh thản vì bác đã làm tròn vai trò của một nhạc sĩ với âm nhạc, của một người cha, người chồng", Tùng Dương chia sẻ.

Ca sĩ Tùng Dương nói khi nghe tin nhạc sĩ Hò kéo pháo qua đời, trong anh văng vẳng đoạn ca từ "Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay" của Hát về cây lúa hôm nay.

"Đó là những lời ca dung dị về cuộc sống, có nhiều ý nghĩa với thế hệ ca sĩ trẻ như chúng tôi. Lời ca của nhạc sĩ Hoàng Vân khiến tôi thấy quý trọng hơn những gì được tạo nên từ mồ hôi, công sức và nỗ lực không mệt mỏi, như những gì bác đã đóng góp cho cuộc đời, không chỉ về thanh nhạc mà còn là gia tài khá đồ sộ về khí nhạc", nam ca sĩ nói về nhạc sĩ yêu quý của mình.

Hát Về Cây Lúa Hôm Nay - Trọng Tấn

Ca sĩ Tùng Dương kể thêm mỗi lần đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân, anh đều gặp cảnh người vợ chăm sóc chồng mà anh vẫn nói đùa với bác là "cảnh tình già".

"Đó là những hình ảnh truyền cảm hứng cho tôi. Bao năm nay vợ của nhạc sĩ vẫn luôn chăm lo hết lòng cho chồng khi con cái ở xa, không phải lúc nào cũng có thể đỡ đần bố mẹ", anh chia sẻ.

Để vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Vân, tác giả của nhiều ca khúc đi cùng năm tháng, ca sĩ Phạm Phương Thảo chia sẻ: "Cháu biết ơn ca khúc Quảng Bình quê ta ơi đã chắp duyên cho cháu đến với khán giả. Ông đi rồi nhưng những giai điệu ấy nhất định còn sống mãi. Xin được dâng nén hương lòng tiễn đưa ông".

Ca sĩ Tân Nhàn chia sẻ: "Nhạc sĩ tài hoa Hoàng Vân đã có những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc nước nhà. Các thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ của Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ công lao của bác".

Hoàng Vân - nhạc sĩ nhạc đỏ gạo cội

Nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Hoàng Vân vui vầy cùng con cháu khi khỏe lại sau quá trình điều trị bệnh - Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Hoàng Vân sinh 24-7-1930, tên khai sinh là Lê Văn Ngọ. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ nhạc đỏ gạo cội của Việt Nam với rất nhiều nhất sáng tác về các ngành và dần trở thành ca khúc truyền thống.

Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc như Bài ca xây dựng, Hò kéo pháo, Người chiến sĩ ấy, Quảng Bình quê ta ơi, Tôi là người thợ lò...

Bài Ca Xây Dựng - Trọng Tấn

Ngoài công việc sáng tác, nhạc sĩ Hoàng Vân còn tham gia công tác giảng dạy ở Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Học trò ông nhiều người đã thành danh như An Thuyên, Trương Ngọc Ninh, Văn Thành Nho, Phú Quang...

Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về âm nhạc như Hai chị em (Nhà xuất bản Âm Nhạc, 1973), Ca khúc Hoàng Vân (Nhà xuất bản Âm Nhạc, 1986), Tuyển chọn ca khúc Hoàng Vân (Nhà xuất bản Âm Nhạc và Hội Nhạc sĩ Việt Nam) kèm theo băng cassette audio....

Trong đó, một số sách đã xuất bản tại nước ngoài như Tổng phổ giao hưởng Thành đồng Tổ quốc (in tại Cộng hòa dân chủ Đức và Bulgari), Hành khúc con voi (Voi kéo gỗ) (Nhà xuất bản Âm Nhạc Moskva, Liên Xô).

Đặc biệt, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết nhạc cho nhiều bộ phim Việt Nam, trong đó có những phim đã ghi dấu ấn trong nền điện ảnh như Nổi gió, Con chim vành khuyên, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Mối tình đầu...

Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

Vợ nhạc sĩ là bác sĩ tên Ngọc Anh, vì thế ở một số tác phẩm, ông đề bút danh là Y - Na (tức "Yêu Ngọc Anh"). Hai ông bà có hai người con. Con trai ông là giáo sư, nhạc trưởng Lê Phi Phi. Con gái ông là Lê Y Linh, tiến sĩ âm nhạc định cư tại Pháp.

Nhạc sĩ Hoàng Vân - 'Mây vàng đất Việt' Nhạc sĩ Hoàng Vân - "Mây vàng đất Việt"

TTO - Tối 3-1-2010, tại Cung hữu nghị Việt Xô Hà Nội, chương trình Con đường âm nhạc của VTV đã trở lại với khán giả yêu âm nhạc cả nước bằng số đầu tiên của năm 2010, tôn vinh nhạc sĩ Hoàng Vân.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận