07/08/2014 05:40 GMT+7

Nghe ông đại biểu nhân dân nói về bóng đá

HUY THỌ
HUY THỌ

TT - Tôi mới hân hạnh được tham gia chương trình bình luận bóng đá Tiêu điểm phát trên An Ninh TV số tuần này. Người đồng hành ở ghế khách mời số này là ông Nguyễn Quốc Khánh - phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang và là phó chủ tịch CLB bóng đá Hùng Vương An Giang, đội bóng đứng cuối V-League năm nay.

Cuộc trò chuyện với ông Khánh đã mang lại nhiều thông tin thú vị. Như ông cho biết kinh phí để Hùng Vương An Giang dự mùa giải năm nay là 40 tỉ đồng. Trong đó, doanh nghiệp Hùng Vương góp 51%, ngân sách tỉnh An Giang góp 49%.

Tôi hỏi thế tiền thu từ bảng quảng cáo trên sân và tiền bán vé là bao nhiêu? Rất thẳng thắn, ông Khánh trả lời: “Bảng quảng cáo là con số không. Còn tiền bán vé được 1,2 tỉ đồng”. Nếu tính bình quân 40.000 đồng/vé thì sân An Giang mùa này bán được 30.000 vé. Một con số quá nhỏ nhoi cho hơn chục trận đấu.

Tôi hỏi tiếp: “Doanh nghiệp Hùng Vương tham gia đầu tư cho bóng đá vì họ tìm thấy ở đó một cơ hội đầu tư, hay vì mối quan hệ với tỉnh nhà?”. Ông Khánh bảo vì tình cảm với địa phương là chính. Và dĩ nhiên, lãnh đạo tỉnh An Giang cũng sẽ có những bù đắp cho doanh nghiệp, ví dụ như hứa sẽ cấp 30ha đất để doanh nghiệp này đào ao nuôi cá tra. Và tiền lãi từ đây sẽ nuôi bóng đá.

Tỉnh An Giang vốn một thời có nền bóng đá khá mạnh, người dân cũng rất yêu bóng đá, nhưng ngay mùa giải đầu tiên dự V-League thì đội nhà phải sống dựa vào bầu sữa ngân sách và lòng thương của một doanh nghiệp trong tỉnh? Câu trả lời của ông Khánh là: “Những vòng đấu đầu tiên người dân đến sân cũng đông lắm. Nhưng rồi ngày mỗi vắng dần. Tôi nghĩ họ vắng một phần vì đội An Giang không mạnh, nhưng phần lớn là do nền bóng đá nước nhà chẳng khác nào một vở diễn tồi”.

Chuyện bóng đá Việt như một vở diễn tồi thì có lẽ không cần nhắc lại nhiều vì đã có quá nhiều người nói! Và sau đây mới là câu hỏi chính mà tôi muốn nghe từ ông Khánh:  “Là phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang, ông nghĩ nếu làm một cuộc trưng cầu ý dân về việc nên hay không nên đầu tư cho bóng đá đỉnh cao thì kết quả sẽ như thế nào?”.

Lặng một lúc, ông Nguyễn Quốc Khánh nói: “Chắc người dân sẽ đề nghị ngưng. Ngay bản thân tôi cũng muốn ngưng. Bởi anh có biết ngân sách đầu tư của tỉnh dành cho một huyện mỗi năm là bao nhiêu không? Tốt lắm là được 20 tỉ đồng, bằng ngân sách tỉnh chi cho CLB Hùng Vương An Giang. Nhiều lúc tôi cũng xót vì giá như tiền cho bóng đá dành để chăm lo người dân thì tốt hơn. Bởi tôi nghĩ mục tiêu lớn nhất của bóng đá là phục vụ đời sống tinh thần cho người dân, nhưng một cuộc chơi mà không mang lại niềm vui cho người dân thì đầu tư làm gì?”.

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên