Nghề lưu trữ và quản trị văn phòng: không thiếu cơ hội việc làm

18/03/2010 11:01 GMT+7

TTO - * Em học chuyên ngành lưu trữ và quản trị văn phòng (hệ ĐH chính quy). Em muốn hỏi nhu cầu về nhân lực của ngành này trong 5 năm tới như thế nào? Mức lương của ngành trên thị trường hiện tại là bao nhiêu?

Rvc1Emjj.jpgPhóng to
Ảnh minh họa: striketwice.com
TTO - * Em học chuyên ngành lưu trữ và quản trị văn phòng (hệ ĐH chính quy). Em muốn hỏi nhu cầu về nhân lực của ngành này trong 5 năm tới như thế nào? Mức lương của ngành trên thị trường hiện tại là bao nhiêu?

Nếu em chuyên sâu vào lĩnh vực lưu trữ thì khả năng thăng tiến công việc trong tương lai có cao không? Và em có thể xin việc làm ở những doanh nghiệp nào thì có cơ hội phát triển hơn? Em xin cảm ơn!

(Như Ngọc)

- Chào bạn. Nếu xét trong một công ty, quản trị văn phòng tương ứng với vị trí nhân viên lưu trữ - văn thư (Filing Clerk) hoặc nhân viên hành chính (Admin) nói chung. Đây là vị trí mà hầu như công ty nào cũng cần, đặc biệt là các công ty về kiểm toán, họ có hẳn một bộ phận riêng để thực hiện công việc này.

Mặt bằng lương của ngành này thường rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề kinh doanh (tài chính, thương mại, tiêu dùng…) hay loại hình doanh nghiệp (công ty nước ngoài, công ty trong nước…). Khả năng của bạn cũng sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến mức lương khi thỏa thuận cùng các doanh nghiệp.

Dựa trên mặt bằng lương của thị trường áp dụng tại các công ty trong nước, chúng tôi nhận thấy mức lương nhân viên lưu trữ - văn thư vào khoảng 3 - 5 triệu đối với sinh viên mới ra trường hoặc dưới 2 năm kinh nghiệm.

Do đây là công việc có liên quan đến lĩnh vực lưu trữ và quản trị văn phòng nói chung nên nếu trong trường hợp bạn mong muốn có thêm nghiệp vụ chuyên môn nào khác như kế toán, nhân sự… để hỗ trợ cho việc thăng tiến ở những vị trí khác thì bạn có thể học bổ sung thêm.

Về việc nên xin việc làm tại những doanh nghiệp nào thì có cơ hội phát triển, bạn nên thử tìm cơ hội thử sức tại những doanh nghiệp có quy trình lưu trữ và quản trị văn phòng đã được chuẩn hóa thật sự chuyên nghiệp để học tập. Những kinh nghiệm thực tế mà bạn tích lũy được tại các môi trường này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong sự nghiệp sau này.

Chúc bạn sớm có được việc làm như mong muốn và gặt hái được nhiều thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ Unicode). Cảm ơn!

CÁP THỊ MINH TRANG(Bộ phận tư vấn nhân sự NhanViet Management Group)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận