01/03/2024 10:27 GMT+7

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2024 tại TP.HCM: Giải đáp nóng thắc mắc tuyển sinh, du học

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 ở TP.HCM sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM, địa chỉ 268 Lý Thường Kiệt, Q.10) vào chủ nhật 3-3.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ là dịp giải đáp mọi câu hỏi của thí sinh và phụ huynh - Ảnh: T.T.D

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ là dịp giải đáp mọi câu hỏi của thí sinh và phụ huynh - Ảnh: T.T.D

Các chuyên gia từ Bộ GD-ĐT, Bộ Quốc phòng, các trường đại học sẽ giải đáp mọi thắc mắc của học sinh và phụ huynh về tuyển sinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT):

Lưu ý về xét tuyển sớm

Quy trình, phương thức, hình thức xét tuyển đại học năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023 theo quy chế hiện hành. Hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học tự chủ sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các trường xây dựng quy chế tuyển sinh và đề án tuyển sinh cụ thể, công bố các phương thức tuyển sinh, các thời hạn và quy trình cần thiết trong quá trình tuyển sinh… trên trang thông tin điện tử của mình. Do vậy, một lưu ý cho thí sinh là cần nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh ở những trường mình đang tìm hiểu để nắm rõ các quy định.

Một lưu ý khác là về xét tuyển sớm. Thí sinh cần lưu ý dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển sớm thì thí sinh vẫn chưa thực sự trúng tuyển.

Thí sinh cần phải đăng ký các nguyện vọng trúng tuyển sớm này lên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT trong thời gian đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ sót bước này, kết quả trúng tuyển sớm của các thí sinh sẽ không có hiệu lực.

Ngoài ra, các nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển cần được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng đầu tiên là nguyện vọng có ưu tiên cao nhất.

Đại tá Đỗ Thành Tâm (thư ký Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng):

Trường quân đội sẽ đa dạng phương thức xét tuyển

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng cần lưu ý bắt buộc qua vòng sơ tuyển. Theo quy định hiện nay, thanh niên ngoài quân đội sẽ sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, còn quân nhân tại ngũ sẽ đăng ký sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn. Ở đây, thí sinh cần đảm bảo một số tiêu chí như chiều cao, cân nặng, tật khúc xạ…

Năm 2024, các trường quân đội sẽ đa dạng các phương thức xét tuyển. Ngoài phương thức xét tuyển truyền thống như xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc xét tuyển dựa vào điểm học bạ. Vì vậy, thí sinh cần chủ động tìm hiểu thông tin trên website của các trường để nắm thông tin chính xác nhất về các phương thức tuyển sinh của trường.

Thêm một lưu ý khác là trong quá trình đăng ký xét tuyển các trường quân đội, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 vì các trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1. Ngoài ra, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trong nhóm trường, không được điều chỉnh từ nhóm trường này sang nhóm trường khác.

GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo (phó giám đốc ĐH Kinh tế TP.HCM):

Tìm hiểu kỹ ngành học mới

Năm học 2024 ghi nhận nhiều trường đại học mở các ngành học mới. Các ngành trong lĩnh vực công nghệ hoặc ứng dụng công nghệ được không ít trường đại học đưa vào tuyển sinh trong năm nay. ĐH Kinh tế TP.HCM cũng sẽ có nhiều ngành học mới theo định hướng ứng dụng công nghệ vào các hoạt động kinh tế, kinh doanh, quản lý.

Một mặt, những ngành học mới là cơ hội mới cho các thí sinh khi các bạn có thể tiên phong theo đuổi những lĩnh vực thị trường lao động đang rất cần nhưng chưa đủ nhân lực đáp ứng. Mặt khác, các ngành học mới cũng sẽ đòi hỏi người học phải nỗ lực nhiều hơn, biết tự mày mò, nghiên cứu cao hơn. Một số ngành mới cũng tốn kém chi phí hơn.

Vì thế, học sinh nếu có hứng thú với các ngành mới cần tìm hiểu thật kỹ về chương trình đào tạo cũng như các tiêu chí, yêu cầu của ngành học. Không nên chọn ngành học chỉ bằng sự hấp dẫn của tên gọi mà không hiểu rõ về ngành. Một cơ sở giáo dục uy tín cũng sẽ cho sự đảm bảo tốt hơn với những ngành học mới.

Đặc biệt, học sinh nên tận dụng những cơ hội có thể gặp gỡ các chuyên gia tuyển sinh để được giải đáp các thắc mắc, chẳng hạn như tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tới đây.

PGS.TS TRẦN QUỐC TRUNG (phó giám đốc cơ sở II Trường ĐH Ngoại thương tại TP.HCM):

Chuẩn bị những câu hỏi, thắc mắc

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ được tổ chức vào khoảng thời gian quan trọng để thí sinh có được thông tin và những sự tư vấn đa chiều trước khi đưa ra những quyết định chọn ngành, chọn trường.

Đây là cơ hội để các thí sinh gặp gỡ những chuyên gia tư vấn tuyển sinh từ các trường đại học hàng đầu, đồng thời có thể trực tiếp đến tìm hiểu tại hơn 200 gian tư vấn của các cơ sở giáo dục.

Để việc tham gia ngày hội được hiệu quả, học sinh nên tra cứu trước các thông tin tuyển sinh, các ngành học trên website những trường mình đang nhắm đến. Trong quá trình tra cứu, học sinh nên liệt kê những câu hỏi, thắc mắc mà mình có mong muốn được giải đáp cặn kẽ hơn. Như thế khi đến ngày hội, học sinh sẽ biết rõ nhu cầu của mình là gì, mình sẽ hỏi những gì và hỏi ở đâu.

Cuối cùng, các bạn nên mạnh dạn đặt câu hỏi. Thầy cô ở khu vực tư vấn hay ở các gian tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Học sinh nên ghi chép lại các câu trả lời của thầy cô để thuận tiện khi muốn xem lại.

Đến ngày hội tư vấn tuyển sinh còn được tư vấn du học

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức vào ngày 3-3 tới đây thu hút nhiều đơn vị tư vấn du học chuyên các thị trường Mỹ, Úc, Canada tham dự.

Bên cạnh đó còn có khoảng 20 trường đại học từ Đài Loan, 10 trường đại học từ Nhật và các trường từ Bangkok, Hong Kong sẽ trực tiếp có đại diện tư vấn tại Việt Nam trong ngày hội.

Ngoài ra còn có hơn 200 gian tư vấn từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục trong nước sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho thí sinh và phụ huynh.

Ngày hội tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh đại học 2024Ngày hội tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh đại học 2024

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 ở TP.HCM sẽ được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM, địa chỉ 268 Lý Thường Kiệt, Q.10) vào chủ nhật 3-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên