10/03/2020 09:18 GMT+7

Ngành nông nghiệp ĐH Cần Thơ vào bảng xếp hạng thế giới

THÙY TRANG
THÙY TRANG

TTO - Nhóm ngành nông nghiệp (thuộc lĩnh vực khoa học đời sống và y khoa) của Trường ĐH Cần Thơ được xếp hạng 1 tại Việt Nam và xếp trong nhóm hạng 251-300 thế giới.

Ngành nông nghiệp ĐH Cần Thơ vào bảng xếp hạng thế giới - Ảnh 1.

Sinh viên ngành nông nghiệp Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: T.TRANG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, nói: "Bảng xếp hạng cơ sở giáo dục ĐH theo lĩnh vực chuyên môn của QS năm 2020 công bố thứ hạng của 1.368 viện trường từ 158 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo đó, nhóm ngành nông nghiệp (thuộc lĩnh vực khoa học đời sống và y khoa) của Trường ĐH Cần Thơ xếp hạng 1 tại Việt Nam và xếp trong nhóm hạng 251-300 thế giới (cùng nhóm với các trường như ĐH Quốc gia Chungbuk - Hàn Quốc, ĐH Bang Mississippi - Hoa Kỳ, ĐH Nông nghiệp Sơn Đông - Trung Quốc, ĐH Southern Cross - Úc, ĐH Strasbourg - Pháp). Đây là kết quả rất đáng khích lệ và tự hào vì lần đầu tiên giáo dục ĐH Việt Nam có đại diện trên bảng xếp hạng thế giới ở nhóm ngành này".

* Để nằm trong top trên, trường đã làm những gì, trong thời gian bao lâu, thưa bà?

- Hơn 5 năm qua trường đã chủ trương đẩy mạnh việc tham gia xếp hạng chung của trường và định hướng các lĩnh vực thế mạnh. Trường đã tích cực cải tiến danh tiếng học thuật thông qua cải tiến chương trình đào tạo, giảng dạy và đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động học thuật và công bố khoa học. Những thúc đẩy này đã giúp tăng xếp hạng của lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp.

Hiện tại, đội ngũ cán bộ trong hai lĩnh vực này là một nhân tố có tính quyết định, riêng hai khoa nông nghiệp và thủy sản đã có 7 giáo sư, 57 phó giáo sư và 65 tiến sĩ. Đội ngũ này có thể khẳng định tương đương với một số trường trong khu vực Đông Nam Á.

* Vào bảng xếp hạng giúp ích gì cho việc phát triển của Trường ĐH Cần Thơ trong thời gian tới?

- Đây sẽ là một lợi thế rất lớn cho trường trong việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển các ngành học, thu hút sinh viên và đặc biệt sẽ đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực này đối với quốc gia, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, sẽ có lợi thế lớn trong việc thu hút thêm các dự án hợp tác và tiếp tục thúc đẩy phát triển.

Lĩnh vực nông nghiệp Trường ĐH Cần Thơ vừa được tổ chức QS xếp trong nhóm 251-300 trên thế giới.

* Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Úc):

Tín hiệu tích cực

Bảng xếp hạng ĐH QS là một trong những bảng xếp hạng có uy tín trên thế giới, được giới quản lý ĐH ở các nước tiên tiến rất quan tâm. Việc một số chuyên ngành của vài ĐH Việt Nam được xếp hạng trong bảng QS là một tín hiệu tích cực. Nhưng cần phải phân biệt xếp hạng theo từng chuyên ngành và xếp hạng ĐH tính chung. Tính chung, Việt Nam chưa có ĐH nào được xếp hạng top 200 trong bảng QS. (THẢO THƯƠNG ghi)

ĐH Cần Thơ xây phòng thí nghiệm công nghệ cao 800 tỉ ĐH Cần Thơ xây phòng thí nghiệm công nghệ cao 800 tỉ

TTO - Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phòng thí nghiệm công nghệ cao của ĐH Cần Thơ có tổng vốn đầu tư gần 816 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận