15/08/2008 16:46 GMT+7

Ngân Thương rời Olympic vì doping

Đ.K.L. (tổng hợp)
Đ.K.L. (tổng hợp)

TTO - VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Đỗ Thị Ngân Thương đã buộc phải rời Olympic Bắc Kinh 2008 vì có sử dụng doping. Trong đợt thi vòng loại TDDC toàn năng cá nhân nữ, Ngân Thương đã được 52,100 điểm, xếp thứ 59 trong tổng số các VĐV tham gia.

Moreno bị loại vì sử dụng doping

Tuy nhiên theo đánh giá của Arne Ljungqvist, trưởng ban y tế của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) thì đây không phải là lỗi của Ngân Thương mà là "có thể đây là hậu quả của việc thông tin nghèo nàn dành cho các VĐV". Ông Ljungqvist cho rằng Ngân Thương còn quá nhỏ và không đủ kiến thức cần thiết về các chất cấm.

BEdGV6RK.jpgPhóng to
Đỗ Thị Ngân Thương - Ảnh Sĩ Huyên

Ngân Thương bị phát hiện sử dụng chất furosemide, một chất lợi tiểu có tác dụng khiến cơ thể không tích nước, dẫn đến giảm cân. Trước đây đã có một số VĐV thể dục nghệ thuật bị tước huy chương thế giới và cấm thi đấu vì sử dụng chất này như Alina Kabayeva, Irina Chaschina (Nga), Anna Bessonova (Ukraine) và Simona Peycheva (Bulgaria).

Ngân Thương cũng là VĐV TDDC đầu tiên bị trục xuất khỏi một kỳ Olympic vì sử dụng doping. Tại Sydney 2000, VĐV Romania Andreea Raducan đã bị tước HCV nội dung TDDC toàn năng cá nhân nữ vì dương tính với chất cấm pseudophedrine do uống thuốc cảm. Sau đó Andreea Raducan vẫn được quyền tham dự ở các nội dung TDDC cá nhân khác.

* Ngoài Ngân Thương thì trong ngày hôm nay, IOC đã tuyên bố tước HCB và HCĐ của VĐV CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Su do có sử dụng doping. Đôn lên nhận huy chương bạc và đồng ở nội dung 50m súng ngắn nam là Tan Zongliang của Trung Quốc và Vladimir Isakov của Nga. Trong khi đó chiếc HCĐ ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam được trao cho VĐV Mỹ Jason Turner.

Ông Ljungqvist cho biết Kim Jong-Su đã sử dụng một chất chống run tay và chất này chỉ bị cấm trong 2 môn đó là bắn súng và bắn cung.

4Q4u55hX.jpgPhóng to
VĐV bắn súng người CHDCND Triều Tiên Kim Jong-su

Trước đó VĐV xe đạp người Tây Ban Nha Maria Isabel Moreno cũng đã bị phát hiện có doping. Đây là trường hợp bị phát hiện sử dụng doping đầu tiên tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Giải thích cho việc có khá ít trường hợp phát hiện sử dụng doping, ông Ljungqvist cho biết thực ra IOC tin rằng tại Olympic Bắc Kinh sẽ có rất ít trường hợp bị phát hiện. Nguyên nhân là do các Liên đoàn thể thao quốc tế đã tiến hành xét nghiệm chất kích thích ráo riết vài tháng trước Olympic Bắc Kinh và kết quả là đã có rất nhiều VĐV không vượt qua được và họ đã không đến Bắc Kinh.

Tính đến hết hôm qua, IOC đã hoàn thành 2.203 mẫu thử trong đó có 1.720 mẫu nước tiểu và 483 mẫu máu. IOC dự định sẽ tiến hành lấy khoảng 4.500 mẫu xét nghiệm từ các VĐV, tăng 25% so với tại Olympic Athens 2004.

Như vậy sau khi trải qua hơn 1/3 chặng đường, Olympic Bắc Kinh chỉ mới phát hiện ra 3 trường hợp sử dụng doping trong khi tại Athens tổng cộng có 26 VĐV có kết quả xét nghiệm dương tính.

Đ.K.L. (tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên