Ngăn ngừa đục thủy tinh thể

27/06/2008 17:50 GMT+7

TTO - *Mẹ em bị đục thủy tinh thể đã mổ cách đây 10 năm, giờ muốn đưa mẹ đi khám lại mà không biết khám ở đâu tốt. Lệ phí thu có cao không, cách bảo vệ mắt như thế nào?

aJ6E8yen.jpgPhóng to
TTO - *Mẹ em bị đục thủy tinh thể đã mổ cách đây 10 năm, giờ muốn đưa mẹ đi khám lại mà không biết khám ở đâu tốt. Lệ phí thu có cao không, cách bảo vệ mắt như thế nào?

(Đỗ Thị Mơ)

- Trả lời của Phòng mạch online:

Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, là một thấu kính hai mặt lồi, trong suốt, dày 4mm và rộng 9mm, được bao bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải. Thủy tinh thể có chức năng điều tiết để vật thể bên ngoài mắt dù gần hay xa cũng đều có ảnh xuất hiện trên võng mạc. Thủy tinh thể bị đục cũng giống như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài. Nếu bị đục hoàn toàn, hình ảnh sẽ không vào được võng mạc, gây mù.

Bệnh đục thủy tinh thể (cataract) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức.

Sau đó bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì. Việc điều trị bằng phẫu thuật sửa chữa cho kết quả tốt nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả và đủ điều kiện để mổ. Điều quan trọng là biết cách phòng ngừa đục thủy tinh thể từ những nguyên nhân gây bệnh đã xác định được.

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là thiếu oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp...), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy...). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục.

Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh. Người bị đục thủy tinh thể có khuynh hướng thiếu vitamin C, đồng, mangan, kẽm. Beta-carotene giúp “dọn dẹp” tốt các gốc tự do - một tác nhân gây tổn hại mắt, bảo vệ mắt không bị những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Còn taurin là một acid amin chính trong thủy tinh thể, có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện khi thị lực giảm, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Kỹ thuật tiến bộ nhất là phẫu thuật phaco phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể bằng máy, sau đó hút ra và thay thế thủy tinh thể nhân tạo. Mắt trở nên sáng và bệnh nhân không cần đeo kính độ cao trên 10D như phương pháp mổ lấy thủy tinh thể thông thường trước đây.

Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc từng bệnh nhân. Có nhiều người đạt được thị lực tối đa 10/10 sau mổ, nhưng thị lực một số người chỉ khá lên một chút do có những bệnh lý khác tại mắt (bệnh võng mạc do tiểu đường, cao huyết áp…).

Nếu mẹ bạn đã mổ thay thủy tinh thể rồi thì bạn có thể đưa mẹ quay trở lại bệnh viện mắt, nơi đã thay thủy tinh thể cho bà. Họ sẽ kiểm tra thị lực và trả lời tốt hay ổn định và đưa ra những lời khuyên thiết thực. Vì không rõ bạn đang ở đâu nên không thể hướng dẫn địa chỉ cụ thể. Nếu ở Hà Nội bạn đến Viện Mắt trung ương, còn ỏ TP.HCM bạn đến Bệnh viện Mắt TP.HCM để mẹ bạn được kiểm tra cẩn thận. Lệ phí khám thường là 30.000 đồng.

Còn muốn bảo vệ mắt thì ra đường phải đeo kính, đội nón, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nên ăn thực phẩm nhiều bêta caroten (cà rốt, cà chua, đu đủ) và thực phẩm chứa nhiều vitamin C (bưởi, cam, quít), thực phẩm chứa nhiều vitamin E như giá đậu xanh.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

BS LÊ THÚY TƯƠI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận