Ngán ngẩm 'phượt thủ'

01/12/2018 12:42 GMT+7

TTO - Bản tin trên truyền hình và trên mạng về nhóm 'phượt' tự ý chặn xe các phương tiện giao thông ở TP Nam Định để đoàn xe của mình rầm rộ phóng qua, một lần nữa gây bức xúc cộng đồng.

Ngán ngẩm phượt thủ - Ảnh 1.

Tuân thủ Luật giao thông chính là bảo vệ cho những bạn trẻ đi “phượt” bằng xe máy - Ảnh: Q.ĐỊNH

Thông qua các diễn đàn của mình, những "phượt thủ" xem đi "phượt" là cách người trẻ tự tìm tòi, khám phá những vùng đất mới, thử thách bản thân, học hỏi những điều mới lạ. Tuy nhiên, qua thực tế, đã rất nhiều lần dư luận phải "nổi sóng" vì những hành vi trái khoáy, thiếu ý thức của một số nhóm này.

Ngoài vụ việc mới nhất ở Nam Định, không khó để đọc thêm những hình ảnh xấu xí khác. Có nhóm vừa chạy xe vừa quay lại cảnh các thành viên trong đoàn thay nhau vượt mặt, cắt đầu các loại xe khác. Có nhóm chạy xe máy thẳng vào cánh đồng hoa, những luống hoa bị giày xéo, ngã rạp. Có nhóm tổ chức ăn nhậu, xả rác lung tung bên vệ đường...

Và chính những điều này đã dần khiến cho không những bản thân tôi, mà còn nhiều người khác dần ngán ngẩm hai chữ "phượt thủ". Tuổi trẻ là tuổi của tìm tòi và khám phá cuộc sống. 

Bản chất của việc các bạn trẻ chịu đi thật đáng để khuyến khích. Tuy nhiên đi như thế nào, tìm hiểu điều gì và ứng xử ra sao với văn hóa, môi trường và cuộc sống của người dân nơi mình đến mới là những điều mà một người có văn hóa phải suy nghĩ đến.

Câu chuyện xấu kể trên không phải là đại diện cho những "phượt thủ" có trách nhiệm với cộng đồng. Vẫn còn đó rất nhiều bạn trẻ hành xử văn minh. Họ luôn tìm hiểu mọi thứ để biết bảo vệ mình và mọi người trên đường đi, họ khám phá những điều mới mẻ một cách đầy văn hóa chứ không chỉ biết đi và "phá".

Tết và mùa hội hè sắp đến, nhiều bạn trẻ khác đang âm thầm chuẩn bị cho những chuyến đi khắp đất nước. Đây là việc tốt, nhưng tốt hơn hết, làm ơn hãy cố gắng trở thành một "phượt thủ" biết tôn trọng pháp luật và ứng xử văn minh tại mọi điểm đến.

Hoảng hồn với môtô "phượt" Hoảng hồn với môtô 'phượt'

TTO - Không ít lần người đi đường phải giật mình hoảng hốt bởi các đoàn môtô đi phượt nẹt pô rất to, mở đèn ưu tiên, bật còi inh ỏi, chạy lấn làn trên đường. Tình huống này xử phạt hành chính như thế nào?

TẠ TƯ VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận