22/03/2022 11:05 GMT+7

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội chính thức hoạt động

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Sáng 22-3, Bệnh viện Nhi trung ương chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ sau bốn tháng chạy thử. Đây cũng là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và được thiết lập, vận hành tại bệnh viện chuyên khoa nhi.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội chính thức hoạt động - Ảnh 1.

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương được thành lập dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland, Alive & Thrive và Newborns Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ khai trương, PGS.TS Trần Minh Điển, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết sữa mẹ thanh trùng được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

Theo nghiên cứu, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ, giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sử dụng sữa công thức.

Bác sĩ CKII Lê Thị Hà - giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương - cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và điều trị 4.500 - 5.000 trẻ sơ sinh bị bệnh nặng như sinh non, nhẹ cân, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh… cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng điều trị, hỗ trợ cho quá trình hồi phục. 

Tuy vậy, do trẻ được điều trị tại bệnh viện khác nên khi chuyển viện thường không có mẹ đi cùng hoặc mẹ bị bệnh nặng cần điều trị tại bệnh viện sản… nên trẻ chưa có sữa mẹ kịp thời làm chậm quá trình dinh dưỡng đường ruột. 

"Sau bốn tháng hoạt động thử, Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ - là các sản phụ có con đang điều trị tại bệnh viện. Từ đó cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó có 62 trẻ bị nhiễm COVID-19 hoặc có mẹ bị nhiễm COVID-19 ốm nặng không thể cho con bú", bác sĩ Hà thông tin.

Theo ThS.BS Đinh Anh Tuấn, phó vụ trưởng, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), quy trình vận hành các ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất, được quy định rõ trong hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ của Bộ Y tế.

"Sữa mẹ sau khi được tự nguyện hiến tặng sẽ được xét nghiệm và thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh khi sử dụng. Các bà mẹ đăng ký hiến sữa cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ", ông Tuấn thông tin.

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương là một trong bảy ngân hàng sữa mẹ và là ngân hàng sữa mẹ vệ tinh đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội chính thức hoạt động - Ảnh 2.

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Ông Seán Farrell, đại diện Chương trình Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, chia sẻ Ireland tự hào hỗ trợ thành lập mạng lưới Ngân hàng sữa mẹ ở Việt Nam, đem lại cơ hội sống và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho những trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý, nhiễm COVID-19 - là đối tượng thiệt thòi nhất.

"Nhân đây, tôi muốn tôn vinh những bà mẹ hiến tặng sữa và nhân viên Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương cũng như tại các ngân hàng sữa mẹ khác trên cả nước. Chính các bạn là những con người thầm lặng đang hằng ngày làm nên những điều kỳ diệu", ông Seán Farrell nhấn mạnh.

Mẹ nhiễm COVID-19 nặng, bé sơ sinh có thể yên tâm dùng sữa mẹ trong ngân hàng sữa Mẹ nhiễm COVID-19 nặng, bé sơ sinh có thể yên tâm dùng sữa mẹ trong ngân hàng sữa

TTO - Sữa mẹ thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cho trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19 bị bệnh nặng, không thể cho trẻ bú hay vắt sữa.


DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên