Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Ngân hàng cho tra cứu tiền gửi từ xa sau vụ 245 tỉ 'bốc hơi'

01/03/2018 15:28 GMT+7

TTO - Trước tình trạng số tiền trong sổ tiết kiệm ở một số ngân hàng "bỗng dưng bốc hơi", một số ngân hàng đã cho phép người gửi tiền tra cứu sổ tiết kiệm từ xa.

Ngân hàng cho tra cứu tiền gửi từ xa sau vụ 245 tỉ bốc hơi - Ảnh 1.

Ba cuốn sổ tiết kiệm bà Chu Thị Bình vẫn còn giữ nhưng không thể rút tiền từ ngân hàng. Ảnh: NVCC.

Sacombank vừa phát đi thông báo cho biết ngân hàng này triển khai việc tra cứu từ xa thông tin về sổ tiết kiệm để giúp khách hàng theo dõi kịp thời số dư tài khoản.

Theo đó người gửi tiền chỉ cần đăng ký thủ tục một lần tại bất kỳ điểm giao dịch nào của ngân hàng hoặc đăng ký trực tuyến trên trang web của Sacombank, rồi tra cứu bằng cách nhập số tài khoản thẻ tiết kiệm trên trang web.

Đối với khách hàng đang sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử Sacombank bao gồm Internet Banking, ứng dụng Mobile Banking hoặc Mobile Banking Web còn tra cứu được thông tin thẻ tiết kiệm bằng cách vào mục Tài khoản\Tài khoản có kỳ hạn trên ngân hàng điện tử.

Hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin như số tài khoản, tên sản phẩm, số tiền gửi, kỳ hạn, ngày đáo hạn, lãi suất … của các sổ tiết kiệm.

Động thái này của Sacombank mới xuất hiện khi trong thời gian gần đây một số người gửi tiền vẫn giữ sổ tiết kiệm trong tài nhưng tiền trong tài khoản bị mất hoặc không rút được tiền.

Chẳng hạn vụ một số sổ tiết kiệm gửi tại OceanBank ở Hải Phòng có tổng trị giá khoảng 500 tỉ đồng bị "báo lỗi" không có tên trong hệ thống, khiến các khách hàng không thể rút được tiền trong năm 2017.

Mới nhất là trường hợp bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỉ đồng gửi tiết kiệm gửi tại Eximbank ở TP.HCM. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện nay Sacombank không phải là ngân hàng duy nhất có hình thức tra cứu sổ tiết kiệm từ xa.

Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) cũng mới công bố phương thức kiểm tra sổ tiết kiệm trực tuyến mới áp dụng cho những khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy và không sử dụng ngân hàng điện tử.

Trước đó, năm 2017, Ngân hàng Tiên Phong cũng đã triển khai dịch vụ cho phép quét mã QR code để tra cứu thông tin sổ tiết kiệm.

MINH THÀNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận