Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Ngắm nhìn không gian văn hóa đình làng Bắc bộ

03/12/2013 00:01 GMT+7

Cần biết - Với mục đích giới thiệu đến công chúng "không gian văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc bộ" Việt Nam, một triển lãm cùng tên sẽ được trưng bày từ ngày 06 đến 19-12, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Ban tổ chức cho biết, triển lãm sẽ có nhiều hoạt động như: trưng bày ảnh tư liệu về nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và phiên bản chạm khắc đình làng; phim tư liệu về lễ hội đình làng, hình tượng rồng tiên trên chạm khắc đình làng, nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ; đồng thời tại buổi khai mạc sẽ có diễn xướng cửa đình do các nghệ nhân thực hiện (bao gồm: trống rước, múa bỏ bộ, hát ca trù…).

Đình làng vốn là biểu tượng thể hiện thẩm mỹ và hồn cốt của người Việt, không những có giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc dân gian thuần Việt mà còn là kho tàng về di sản văn hóa Việt như diễn xướng, lễ hội, huyền thoại, thần tích, truyền thuyết về các vị thành hoàng làng, anh hùng chống giặc ngoại xâm, người có công mở đất dựng làng, vị tổ nghề…

Là trung tâm tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa của làng xã, đình làng quy tụ và gắn kết mọi thành phần trong cộng đồng. Không gian văn hóa đình làng Bắc bộ do cộng đồng làng xã tạo dựng nên, xuất phát từ nhu cầu, niềm tin và ước vọng của người Việt.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng trở nên mạnh mẽ, những giá trị gốc của đình làng đứng trước nguy cơ bị mai một nghiêm trọng. Vì thế, vấn đề cần phải bảo tồn các giá trị này như thế nào đang được đặt ra bức thiết.

9SJKgeLi.jpg

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận