Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Ngắm bức tượng con thỏ không mặt bán được 91 triệu USD

16/05/2019 13:00 GMT+7

TTO - 6 năm sau khi bức tượng 'chó bong bóng' bán được gần 60 triệu USD, điêu khắc gia người Mỹ Jeff Koons lại gây chấn động khi thiết lập kỷ lục mới về giá: hơn 91 triệu USD với bức tượng thỏ không mặt.

Ngắm bức tượng con thỏ không mặt bán được 91 triệu USD - Ảnh 1.

Điêu khắc gia Jeff Koons bên bức tượng thỏ không mặt của ông năm 2009 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, bức tượng con thỏ vui vẻ không mặt chỉ cao khoảng 1m có tên Rabbit (Con thỏ) của nhà điêu khắc người Mỹ Jeff Koons vừa trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của một nghệ sĩ đang sống sau khi bán được hơn 91 triệu USD tối 15-5 tại nhà đấu giá Christie’s ở New York, Mỹ.

Kỷ lục mới được xác lập chỉ 6 tháng sau khi bức tranh Portrait of an Artist (Pool with two figures) (Chân dung của một họa sĩ - Hồ bơi với 2 hình ảnh) của họa sĩ David Hockney thiết lập "tiêu chuẩn" mới về giá của một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đang sống với giá bán 90,3 triệu USD, cũng tại nhà đấu giá Christie’s ở New York.

Bức tranh của họa sĩ người Anh David Hockney đã có giá bán cao ở khoảng cách khá xa so với tượng Balloon Dog (Orange) (Chó bong bóng) cũng của nhà điêu khắc Jeff Koons bán được 58,4 triệu USD năm 2013, cũng từng là một kỷ lục về giá trong quá khứ.

Ngắm bức tượng con thỏ không mặt bán được 91 triệu USD - Ảnh 2.

Bức tượng thỏ không mặt bằng thép không gỉ của nhà điêu khắc Mỹ Jeff Koons đã vừa xác lập kỷ lục là tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ đang sống có giá bán cao nhất: hơn 91 triệu USD - Ảnh: CHRISTIE’S

Nhà đấu giá Christie’s thoạt đầu ước tính bức tượng thỏ không mặt của ông Koons sẽ bán được với giá trong từ 50-70 triệu USD. Tuy nhiên mức giá giành thắng lợi chung cuộc là 80 triệu USD, sau khi cộng thêm các khoản phí khác của nhà đấu giá, tổng cộng là 91,075 triệu USD.

Trước phiên đấu giá tối 15-5, nhà Christie’s mô tả tác phẩm điêu khắc của Jeff Koons là "một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của nghệ thuật thế kỷ 20".

Tượng thỏ không mặt vừa bán được giá kỷ lục là tác phẩm được ông Koons sáng tạo năm 1986 và thuộc bộ sưu tập của ông trùm truyền thông quá cố S.I. Newhouse. Trong hơn 30 năm qua, nó chưa từng được triển lãm công khai.

Kỷ lục mới về tượng của điêu khắc gia Jeff Koons là một sự kiện tiếp nối cho một tuần "phá kỷ lục" trong lĩnh vực nghệ thuật tại New York. Trước đó, ngày 14-5, một bức tranh của danh họa Pháp, bậc thầy của trường phái ấn tượng Claude Monet, cũng đã bán được 110,7 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s, mức giá kỷ lục cho tới nay với một tác phẩm hội họa thuộc trường phái ấn tượng.

Tranh Monet được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD Tranh Monet được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD

TTO - Một bức tranh trong loạt tranh 'Meules' (Những đống cỏ khô) của bậc thầy hội họa ấn tượng người Pháp Claude Monet vừa bán được với giá 110,7 triệu USD tại nhà đấu giá ở New York, Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận