​Nga tìm ra phương pháp mới chẩn đoán bệnh ở trẻ sinh non

22/03/2017 11:00 GMT+7

Các nhà khoa học Nga đã tìm ra phương pháp mới có thể chẩn đoán từ xa tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh thiếu tháng bằng hơi thở.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, Trưởng Bộ môn vật lý sinh học phân tử thuộc Đại học Vật lý và Công nghệ Moskva (MIPT), ông Igor Popov cho biết nhóm các nhà khoa học của trường đã tìm ra phương pháp chẩn đoán bệnh tiên tiến nhất.

Theo đó, họ sử dụng phương pháp khối phổ (mass spectrometry-MS) hơi thở và nước tiểu để nghiên cứu các phân tử, bao gồm vật lý phân tử và các quá trình xảy ra trong cơ thể, từ đó giúp phát hiện các bệnh lý và áp dụng những phương pháp điều trị khẩn cấp một cách phù hợp.

Trên thực tế, các trẻ sinh non 2 tháng thường phải đối mặt với những căn bệnh tưởng chừng như đơn giản, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao.

Ông Popov khẳng định các bệnh viện ở Nga cũng như ở nước ngoài chưa từng áp dụng bất kỳ phương pháp nào tương tự phương pháp chẩn đoán bệnh nói trên.

Ngoài ra, theo ông Popov, nhóm nhà khoa học MIPT cùng Trung tâm Sản khoa, Phụ khoa và Nhi khoa Kulakov, cũng đã phát triển một phương pháp mới phân tích nước tiểu của phụ nữ mang thai giúp xác định thai thường hay thai bệnh lý trong những tháng đầu của thai kỳ.

Phương pháp này - giúp việc sinh thường dễ dàng hơn, từ đó trẻ sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh hơn - đã được trao "Giải thưởng Moskva dành cho nhà khoa học trẻ".

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận