Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

'Nếu không được minh oan, chúng tôi quyết chết ở Indonesia'

14/12/2017 18:49 GMT+7

TTO - Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia đã biết việc các thuyền trưởng tuyệt thực phản đối, tuy nhiên chưa có hành động cụ thể nào.

4 thuyền trưởng Việt Nam tuyệt thực ngày 14-12 - Video: C.V.H 

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-12, thuyền trưởng Lưu Văn Lý - đại diện nhóm 4 thuyền trưởng bị bắt tại Indonesia đang tuyệt thực để phản đối quyết định quá vô lý và bất công của Tòa án Ranai, Indonesia - cho biết phía Viện Công tố tỉnh Natuna đã được thông báo về việc phản kháng này.

Hôm nay 14-12 là ngày thứ hai nhóm tiếp tục tuyệt thực, cương quyết không ăn uống để phản kháng phía Indonesia. 

Hiện họ đã gom về tại một góc nhỏ trong khu trại tạm giam ở Viện Công tố tỉnh Natuna, ở cùng nhau. 

Các thuyền trưởng VN đồng hương ở trong khu tạm giam cũng hỗ trợ nhóm chỗ nghỉ xa bếp ăn, sạch sẽ hơn, đồng thời sắp xếp bớt công việc nặng nhọc cho họ để đỡ tốn sức.

Nếu không được minh oan, chúng tôi quyết chết ở Indonesia - Ảnh 2.

Các thuyền trưởng Lưu Văn Lý (hàng đầu bên trái), Hứa Minh Trung (hàng đầu bên phải), Lê Thanh Thiện (phía sau bên phải) và Lê Thanh Thừa (phía sau bên trái) trong khu tạm giam ở Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia - Ảnh: C.V.H.

Ông Lý cho biết nhân viên Viện Công tố tỉnh Natuna đã để ý đến "hành tung" của nhóm. Hiện nhóm tiếp tục tuyệt thực nếu không được thả tàu và người, cũng như không được đại diện đại sứ quán hỗ trợ. 

"Chúng tôi bị oan mà không thể minh oan cho mình nên quyết chết ở Indonesia chứ không về VN" - ông Lý nói và cho biết sắp tới khi ông và ba thuyền trưởng Lê Thanh Thiện, Lê Thanh Thừa bị triệu tập ra tòa, họ cũng sẽ phản đối bằng việc không đi. 

"Nếu bị buộc và lôi lên tòa, chúng tôi sẽ không phát biểu, thậm chí bước ra khỏi tòa để phản đối. Chúng tôi quyết phản đối tới cùng, đến khi chính quyền Indonesia có thay đổi phán quyết về tương lai của chúng tôi" - ông Lý khẳng định. 

"Chúng tôi hiểu mình đang đối diện với khả năng có thể phải trả giá bằng cả tính mạng của mình, nhưng chúng tôi bị oan nên sẽ chấp nhận tất cả" - ông nói thêm.


LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận