Nền tảng đang cần là đào tạo giáo viên tiếng Anh

25/12/2008 04:34 GMT+7

TT - Chúng ta cần có một chính sách trong việc xây dựng chương trình “dạy và học” tiếng Anh. Một khi sinh viên có nền tảng tiếng Anh tốt thì vấn đề dạy chương trình bằng tiếng Anh hay đưa người nước ngoài về giảng dạy là điều không còn bận tâm.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Hoặc khi sinh viên giỏi tiếng Anh thì họ có khả năng tự tìm hiểu về chuyên ngành của họ. Các nước như Trung Quốc hay Hàn Quốc đều nghĩ đến việc phát triển tiếng Anh để phục vụ phát triển kinh tế. Họ có những chương trình đào tạo (nâng cấp trình độ) giáo viên dạy tiếng Anh tại các ĐH Hoa Kỳ, rồi những giáo viên tiếng Anh này sẽ dạy cho học sinh và sinh viên của họ.

Tôi có làm việc với ĐH Massachusetts - Boston (UMass - Boston), là trường có chương trình này với một số ĐH của Hàn Quốc và Trung Quốc. Ngoài ra, Trường UMass - Boston còn đưa các SV thạc sĩ và tiến sĩ sau khi tốt nghiệp về các nước trong chương trình để dạy ngắn hạn miễn phí. UMass - Boston là trường công, vì thế mô hình của họ mang tính cộng đồng, đào tạo số lượng lớn, rất phù hợp với các trường tại VN. UMass - Boston là một ví dụ để hợp tác với họ trong việc xây dựng chương trình “dạy và học” tiếng Anh và nước Mỹ có nhiều loại trường như thế. Tôi có đưa vấn đề này đến tám trường ĐH VN nhưng không có trường nào hưởng ứng vì liên quan đến kinh phí đào tạo.

Hiện nay tại các nước trong khu vực châu Á, có một số trường ĐH lớn và một số chương trình của ĐH được dùng tiếng Anh. VN có ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM hoạt động từ năm 2003, Advanced Program - ĐH Bách khoa Ðà Nẵng hoạt động từ năm 2006, Advanced Program - ĐH Bách khoa Hà Nội hoạt động từ năm 2005... dạy bằng tiếng Anh gần như 100%. Trong việc điều hành các chương trình dạy bằng tiếng Anh tại ĐH VN sẽ có nhiều lủng củng từ phía người dạy và người học, mặc dù các chương trình này đều yêu cầu sinh viên phải có điểm TOEFL hay bài thi tiếng Anh. Cách kiểm tra tiếng Anh này mang tính “sàng lọc”, không phải là một chính sách lâu dài.

Mọi việc sẽ bắt đầu từ nền tảng, nền tảng chúng ta đang cần là đào tạo đội ngũ giáo viên tiếng Anh từ THCS, THPT và đại học. Như thế chúng ta mới xây dựng tốt trường ĐH hay một số chương trình tại ĐH trong việc “dạy và học” bằng tiếng Anh.

Phản hồi

(Sau bản tin “Tiếng Anh sẽ là chuẩn đầu ra của sinh viên”)

TT - * Đáng lý yêu cầu chuẩn tiếng Anh cho sinh viên ra trường nên làm từ lâu rồi, vậy mà chúng ta quá chậm chạp, trong khi mọi người kể cả sinh viên phải tự “bơi” trong các trung tâm ngoại ngữ! Đó là những ý kiến đúng đắn, tôi mong nó sớm thành hiện thực.

LÊ HUU HIEU

* Ngày nay đại đa số sinh viên các trường ĐH-CĐ khi tốt nghiệp ra trường đều không có một trình độ tiếng Anh cần thiết để đáp ứng nhu cầu làm việc. Cụ thể sinh viên VN khi tốt nghiệp ra trường đều không có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vì thế việc khảo sát trình độ tiếng Anh thật sự của sinh viên trước khi chính thức ra trường là một điều cực kỳ quan trọng.

NGUYỄN HOÀI PHONG

* Đúng là thực trạng sinh viên VN hiện nay ra trường đều rất yếu ngoại ngữ. Hướng tới sẽ đầu tư mạnh vào việc giảng dạy tiếng Anh nâng cao cho sinh viên là điều thiết thực. Nhưng theo tôi, chuyện này vẫn chưa quan trọng và đáng quan tâm bằng việc tìm biện pháp để sinh viên ra trường có đầy đủ kiến thức lý thuyết cũng như thực hành, biết mình phải làm gì khi ra thực tế.

NGUYỄN THÀNH CHUNG

TRẦN THẮNG (chủ tịch Hội Văn hóa - giáo dục VN tại Mỹ)

  Tin mới nhất

  01:32 AM

  Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

  TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

  11:10 PM

  Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

  TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

  10:42 PM

  Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

  TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

  10:38 PM

  Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

  TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

  09:36 PM

  Cải chính

  TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

  09:32 PM

  Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

  TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

  09:32 PM

  Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

  TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

  08:46 PM

  Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

  TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

  08:34 PM

  16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

  TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

  08:21 PM

  Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

  TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

  07:58 PM

  Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

  TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

  07:57 PM

  Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

  TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.