22/12/2012 06:23 GMT+7

Nên gạch tên những người yếu kém

K.XUÂN
K.XUÂN

TT - Với sự tuột dốc và nhiều vụ tai tiếng trong những chuyến đi thi đấu quốc tế vừa qua, người hâm mộ đang chờ đợi sự thay máu về nhân sự ở đại hội để vực dậy bóng bàn VN.

TT - Với sự tuột dốc và nhiều vụ tai tiếng trong những chuyến đi thi đấu quốc tế vừa qua, người hâm mộ đang chờ đợi sự thay máu về nhân sự ở đại hội để vực dậy bóng bàn VN.

Đại hội diễn ra trong hai ngày 22 và 23-12 tại Hà Nội.

Và sự quan tâm của giới chuyên môn cùng dư luận chính là nhân sự cho chiếc ghế tổng thư ký nhiệm kỳ V. Cho đến thời điểm này, dù để xảy ra rất nhiều sai sót, yếu kém trong quá trình điều hành ở nhiệm kỳ IV nhưng tổng thư ký đương nhiệm Phạm Đức Thành vẫn tiếp tục được Tổng cục TDTT và ban chấp hành (BCH) khóa IV đề cử vào BCH mới.

Cụ thể, theo thống kê từ năm 2005-2011 đội tuyển bóng bàn VN đã bốn lần bỏ cuộc ở Giải vô địch châu Á năm 2005 tại Hàn Quốc, Giải vô địch thế giới năm 2007 ở Croatia, Giải vô địch thế giới năm 2010 tại Nga, Giải vô địch thế giới 2011 ở Hà Lan. Cả bốn lần đội tuyển bóng bàn VN bỏ cuộc này đều do tổng thư ký kiêm vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) Phạm Đức Thành làm trưởng đoàn.

Bóng bàn VN tuột dốc

Trong năm năm trở lại đây, thành tích của bóng bàn VN liên tục tuột dốc không phanh bởi các VĐV kỳ cựu đi qua thời đỉnh cao trong khi thiếu vắng VĐV trẻ tài năng.

Cụ thể, tại SEA Games 2007, bóng bàn VN giành 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Nhưng đến SEA Games 2009 chỉ đoạt được 1 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ. Thành tích tiếp tục đi xuống tại SEA Games 2011 khi bóng bàn VN chỉ mang về 4 HCĐ.

Điều này cũng xảy ra tại Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á. Cụ thể, tại Giải vô địch Đông Nam Á năm 2008 bóng bàn VN giành 3 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ, năm 2010 là 5 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Nhưng đến Giải vô địch Đông Nam Á 2012 tại Lào, bóng bàn VN chỉ đoạt 2 HCB của Quang Linh (đơn nam) và Quang Linh - Mỹ Trang (đôi nam nữ).

Chưa hết, tháng 10-2012 tại Giải bóng bàn vô địch Đông Nam Á ở Lào, hai VĐV của đội tuyển VN là Tô Đức Hoàng, Lê Tiến Đạt đã đánh nhau chảy máu đầu khi tham dự giải.

Trước giải đấu này, CLB bóng bàn Hà Nội T&T đã gửi đơn kiện lên Tổng cục TDTT vì công tác tuyển chọn VĐV bất cập, thiếu minh bạch của liên đoàn và bộ môn bóng bàn. Có mặt tại Lào khi giải đấu diễn ra nhưng chính ông Thành đã để các VĐV này tiếp tục thi đấu sau khi đánh nhau.

Khi về đến VN, mọi thông tin được giấu nhẹm cho đến khi bị giới truyền thông phát hiện. Dù mắc nhiều sai lầm, khuyết điểm nhưng ông Thành chưa một lần bị Tổng cục TDTT xử lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Truyền, chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn VN khóa IV, cho biết dù đã tìm nhưng không ai đáp ứng được tiêu chí đối với tổng thư ký. Do vậy, ông Thành dù đã được liên đoàn và Tổng cục TDTT nhìn nhận có nhiều khuyết điểm nhưng vẫn được giới thiệu vào BCH khóa V.

Còn theo ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nơi này đồng ý giới thiệu ông Thành ứng cử vào BCH khóa V nhưng việc ông Thành có được bầu hay không là do đại hội quyết định vì liên đoàn là tổ chức xã hội.

Ông Trương Thới Nhiệm, phó giám đốc Công ty Văn hóa thể thao dầu khí (đơn vị quản lý CLB bóng bàn Dầu khí VN), cho biết: “Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng bàn VN phải đưa ra tiêu chí tuyển chọn rõ ràng cho chức danh tổng thư ký.

Theo đó, tổng thư ký phải là người trẻ, có khả năng đối ngoại, thông thạo ngoại ngữ, có khả năng tìm được nguồn tài chính cho liên đoàn... Vì vậy, không nên để những người không làm được việc ngồi đó giữ ghế mà hãy đề cử những người làm được việc để giúp ích cho sự phát triển của bóng bàn VN”.

Bà Thúy Ngà, một VĐV kỳ cựu của bóng bàn VN, bức xúc: “Muốn vực dậy bóng bàn VN, cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong bộ máy Liên đoàn Bóng bàn VN khóa V. Nếu những người cũ vẫn bám vào chiếc ghế liên đoàn, bóng bàn VN sẽ còn tuột dốc”.

K.XUÂN

K.XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên