​NCIF: Tăng trưởng GDP vượt chỉ tiêu

13/07/2015 12:00 GMT+7

Cả năm 2015, GDP có thể đạt mức tăng trưởng 6,48%, vượt chỉ tiêu đặt ra (6,2%).

Ban Phân tích dự báo (Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia NCIF - Bộ KH&ĐT) vừa đưa ra dự báo về việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2015.

Ban Phân tích dự báo cho rằng, cùng với sự chuyển biến tích cực của kinh tế thế giới, tình hình kinh tế trong nước có nhiều dấu hiệu phục hồi. Tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục ổn định và ở mức tốt hơn năm trước.

Tăng trưởng GDP sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ nhờ vào hàng loạt yếu tố hỗ trợ từ giá hàng hoá thấp, lực đẩy từ các doanh nghiệp FDI và nhu cầu bên ngoài. Do đó, cả năm 2015, GDP có thể đạt mức tăng trưởng 6,48%, vượt chỉ tiêu đặt ra (6,2%).

Khu vực công nghiệp-xây dựng, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo sẽ tiếp tục tăng cao và là động lực chính dẫn dắt tăng trưởng.

hinh-8-1436842080.jpg

Khu vực dịch vụ cải thiện ở mức vừa phải. Riêng khu vực nông, lâm, thủy sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khiến tăng trưởng của khu vực này giảm tốc.

Liên quan đến biến động giá cả, với nhận định giá dầu trên thế giới phục hồi trong thời gian tới, và tăng trưởng kinh tế thế giới 2015 là 3,5%, NICF dự báo CPI năm 2015 tăng trung bình khoảng 1,7%.

Trong khi đó, dưới tác động tích cực từ thị trường thế giới và những cải thiện của tình hình trong nước, tình hình xuất khẩu được dự báo sẽ có những khởi sắc.

NCIF dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 đạt trên 165 tỷ USD, còn nhập khẩu đạt trên 174 tỷ USD. Như vậy, nhập siêu được tính toán sẽ ở mức 8,77 tỷ USD.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 ở mức 13-15%, cao hơn so với mục tiêu năm 2014 là ở mức 12-14%. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, điều này có thể làm tăng tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng và làm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng khó đạt được kế hoạch đề ra.

Nhiều khả năng những chỉ tiêu kinh tế-xã hội chính được đưa ra trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 sẽ được hoàn thành, trong đó tốc độ tăng trưởng GDP có nhiều khả năng sẽ vượt chỉ tiêu đề ra, còn chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm sẽ vẫn được duy trì.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận