Nạn khai thác vàng "tra tấn" trường học

TRẦN THẢO NHI
TRẦN THẢO NHI

TT - Hiện nay, tại sông Đắk Blô đoạn chảy qua làng Đắk Đoát và Pen Sal (xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) có hơn 30 máy đào đãi vàng, với hàng trăm người dân túc trực suốt ngày đêm để khai thác vàng, gây nên cảnh tượng náo loạn cả một vùng.

Bị “tra tấn” đầu tiên chính là con em của người tham gia đào đãi vàng, đó là 127 học sinh người dân tộc Giẻ Triêng cùng thầy cô giáo Trường tiểu học Võ Thị Sáu, xã Đăk Pét. Do trường nằm sát bờ sông và tại khu vực này hiện đã quy tụ khoảng 20 máy đào đãi vàng luôn phát ra tiếng nổ đinh tai, nhức óc làm học sinh không thể tập trung hoàn toàn cho việc học tập.

Thầy Trần Xuân Ninh, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đã phối hợp với bí thư chi bộ, trưởng thôn tuyên truyền vận động người dân di dời máy đi nơi khác để không gây ồn cũng như hạn chế nguy cơ xói lở, làm sập ngôi trường xuống sông... nhưng nói mãi mà không ai thực hiện.

Ông Nguyễn Phúc Phận, chủ tịch UBND huyện Đắk Glei, cho rằng tình trạng khai thác vàng trái phép đã vượt quá khả năng giải quyết của huyện. UBND huyện Đắk Glei đã tổ chức truy quét và đề nghị UBND tỉnh Kon Tum tăng cường lực lượng giúp huyện lập lại trật tự trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản ở khu vực này.

TRẦN THẢO NHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Khai thác Vàng

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất