Nam giới sẽ bị to vú nếu dùng những loại tinh dầu thực vật này

23/03/2018 14:16 GMT+7

TTO - Nam giới có ngực bị phì to ra như ngực phụ nữ là điều chẳng ai mong muốn. Nhưng hiện tượng đó có thể xảy ra với những trường hợp dùng thường xuyên hai loại tinh dầu thực vật đã có mặt trên thị trường.

Nam giới sẽ bị to vú nếu dùng những loại tinh dầu thực vật này - Ảnh 1.

Theo trang pourquoidocteur của Pháp, hiện nay, các loại tinh dầu thực vật đã được thương mại hóa dưới nhiều dạng khác nhau, thông thường nhất chúng được sử dụng làm chất nền trong các loại mỹ phẩm và kem dưỡng da.

Vì thế tốt nhất là hãy luôn cẩn trọng: nam giới đừng bao giờ lạm dụng hai loại tinh dầu thực vật sau đây là tinh dầu tràm trà (được gọi thông dụng theo tên tiếng Anh là "tea tree oil" hay "melaleuca oil", là tinh chất được chiết xuất từ lá cây melaleuca alternifolia ở Úc); và tinh dầu oải hương (lavender oil). 

Hai loại tinh dầu này được xác định gây rối loạn nội tiết nam, có khả năng làm phình to tuyến vú, mà thuật ngữ chuyên môn gọi là "nữ hóa tuyến vú" (gynecomastia).

Thị trường sản phẩm tinh dầu thực vật này đang nở rộ tại châu Âu. Tại Pháp mỗi năm người dân tiêu thụ đến 8 triệu lọ tinh dầu đủ loại, cũng từ tính năng trị bệnh đa dạng của chúng, từ trị cảm lạnh, viêm mũi họng, sổ mũi cấp, cho đến giảm đau khớp và trị bệnh ngoài da.

Song, một vài loại tinh dầu có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, điển hình là tinh dầu trà tràm và tinh dầu oải hương. 

Nam giới thường xuyên sử dụng hai loại tinh dầu này có khả năng bị rối loạn nội tiết tố và bị nở vú một cách bất thường từ tính năng của một vài thành phần hóa học trong đó. 

Hiện tượng bệnh lý nói trên được nghiên cứu tại Mỹ do giáo sư J. Tyler Ramsey đứng đầu và kết quả đã được đăng tải trên trang mạng The Endocrine Society, trong đó nêu rõ tác dụng ức chế sản xuất nội tiết tố sinh dục nam testosterone nhưng lại kích thích sản xuất nội tiết tố nữ oestrogen từ hai loại tinh dầu này.

Khi ngừng sử dụng thì hiện tượng này sẽ chấm dứt.

Do đó, trước khi có ý định dùng hai loại tinh dầu nói trên, nam giới hãy hỏi ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị để tránh gặp phải tình trạng vú nở to như ở phụ nữ.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận