Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Nam Bộ 'hạ nhiệt' hạn mặn, Bắc Bộ đề phòng mưa đá

05/04/2020 08:22 GMT+7

TTO - Nam Bộ tiếp tục không mưa nhưng độ mặn hạ nhiệt phần nào. Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, mưa dông nhiều nơi, trong cơn dông khả năng có mưa đá.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ. Từ ngày 5-4 đến ngày 7-4, không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi. 

Tổng lượng mưa dự báo từ ngày 4 đến ngày 7-4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đạt 40-80mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 100mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, miền núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Trong tuần tới, Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi từ 13-15 độ C, Bắc Trung Bộ trời lạnh. Khu vực vùng biển phía Bắc nước ta có gió đông bắc, sóng cao, biển động.

Từ ngày 7 đến 9-4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.

Trong khi đó tại Nam Bộ tiếp tục không mưa. Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo trong tuần tới (từ 6 đến 12-4), thủy triều trên các sông Nam Bộ sẽ lên chậm và ở mức trung bình. 

Dự báo độ mặn trên các sông miền Tây Nam Bộ hầu hết xuất hiện vào cuối tuần, riêng vùng ven biển Tây xuất hiện vào nửa đầu tuần. 

Thời điểm này hạn mặn tại Nam Bộ đã hạ nhiệt phần nào. Hạn mặn khu vực sông Tiền, sông Hậu đã qua thời kỳ gay gắt nhất. Hạn mặn trên sông Vàm Cỏ và vùng biển phía Tây bắt đầu bước vào thời kỳ đạt đỉnh.

Dông lốc quật đứt cầu treo, mưa đá dày đặc lại xuất hiện ở Lào Cai Dông lốc quật đứt cầu treo, mưa đá dày đặc lại xuất hiện ở Lào Cai

TTO - Dông lốc kèm mưa đá trên địa bàn tỉnh Lào Cai đêm 24, rạng sáng 25-3 làm một cây cầu treo bắc qua sông Chảy bị quật đứt. Thiệt hại nhà cửa và cây trồng đang được rà soát, thống kê.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận