20/02/2023 10:24 GMT+7

Nam Bộ có mưa trái mùa hiếm thấy, tia cực tím rất cao

Hôm nay thời tiết các tỉnh miền Nam nhiều mây, sáng sớm có mưa rào nhẹ nhưng chỉ số tia cực tím vẫn ở mức gây hại rất cao, Bắc Bộ sáng có sương mù nhẹ.

Nam Bộ có mưa trái mùa hiếm thấy, tia cực tím rất cao - Ảnh 1.

Thời tiết Nam Bộ râm mát nhưng tia cực tím vẫn rất cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo chỉ số tia cực tím trong ngày hôm nay tại các tỉnh, thành phố bao gồm Hạ Long, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng đều đạt mức cao (6,3 - 7,2). Các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hội An, Nha Trang trở vào miền Nam đều đạt mức rất cao (7,4 - 9) trong khoảng từ 11h-14h. 

Tại TP.HCM, sáng nay thời tiết nhiều mây, có mưa nhẹ, tuy nhiên người dân không được chủ quan vì mức độ tia cực tím vào buổi trưa vẫn đạt 8,9. Tuy không gây bỏng rát như những ngày có nắng nhưng sẽ âm thầm gây tác hại lâu dài, thậm chí ung thư da nếu tiếp xúc thường xuyên.

Về nguyên nhân gây ra thời tiết mưa trong những ngày này, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết do nhiễu động gió đông trên cao tiếp tục duy trì và tác động đến thời tiết các tỉnh Nam Bộ.

"Năm nào vào mùa khô cũng có những trận mưa trái mùa, nguyên nhân chủ yếu do nhiễu động gió đông trên cao, năm nay cũng không ngoại lệ, có điều tần suất mưa trái mùa nhiều hơn, xuất hiện một số trận mưa to.

Điển hình như trận mưa tối qua 19-2 tại An Giang đo được 91,6mm, Thốt Nốt (Cần Thơ) 41mm, một số tỉnh Tây Nam Bộ mưa từ 15-25mm. Đây được coi là trận mưa hiếm xảy ra với lượng lớn như vậy vào tháng 2", ông Quyết nhận định.

Các tỉnh Bắc Bộ hôm nay nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, sau có mưa vài nơi. Gió nhẹ, sáng và đêm trời rét.

Nam Bộ có mưa trái mùa hiếm thấy, tia cực tím rất cao - Ảnh 2.

Thời tiết hôm nay 20-2 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dự báo thời tiết từ ngày 19-2 đến 25-2Dự báo thời tiết từ ngày 19-2 đến 25-2

Trong tuần này, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết các khu vực hầu như đều có mưa, nhiệt độ thấp nhất cả nước dao động từ 13-21 độ C, cao nhất có thể lên 35 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên