11/01/2018 09:24 GMT+7

Năm 2018, nhiều ĐH tuyển sinh bằng thi đánh giá năng lực

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Theo các trường, bài thi đánh giá năng lực giúp họ tuyển được người học phù hợp nhất với ngành đào tạo. Kết quả học tập ĐH của những sinh viên tuyển sinh bằng phương thức này cũng rất khả quan.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, tổ chức năm 2017 - Ảnh: MINH GIẢNG
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, tổ chức năm 2017 - Ảnh: MINH GIẢNG

Năm 2017, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) lần đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh với 35% tổng chỉ tiêu.

Đề thi được thiết kế theo định dạng bài thi SAT 2, trong đó thí sinh dự thi môn toán và một môn tự chọn. Khoảng 70% câu hỏi môn toán liên quan đến toán học, 30% còn lại thuộc về logic.

Năm 2018, trường tiếp tục thực hiện phương thức tuyển sinh này.

Tổ chức thi tuyển sinh riêng

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM - cho biết năm 2018, ĐHQG TP.HCM dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên sử dụng kết quả cho tuyển sinh. Dự kiến kỳ thi này được tổ chức sau kỳ thi THPT quốc gia từ 7 đến 10 ngày.

Thí sinh sẽ làm bài cùng thời điểm tại ba địa điểm tổ chức là TP.HCM, Bình Định và An Giang. Bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian làm bài 150 phút.

Trong đó phần đánh giá năng lực ngôn ngữ có hai nội dung trắc nghiệm tiếng Việt và tiếng Anh. Phần đánh giá kỹ năng tư duy logic, phân tích số liệu có hai nội dung: trắc nghiệm kỹ năng tư duy logic và kỹ năng phân tích số liệu. Phần còn lại là trắc nghiệm kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nội dung câu hỏi phần lớn dựa trên kiến thức chương trình phổ thông. Một số câu mở rộng đòi hỏi khả năng suy luận, logic nhưng vẫn gần với học sinh.

“Kết quả bài thi đánh giá năng lực sẽ được công bố theo từng hợp phần và điểm bài thi tổng. Tùy vào điều kiện của mình, các trường sẽ xác định tuyển sinh căn cứ trên điểm tổng hay điểm thành phần của bài thi” - ông Chính nói.

Nhiều trường ĐH khác cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh như các trường ĐH Việt Đức, FPT, Luật TP.HCM. Trong đó Trường ĐH Việt Đức sử dụng đề thi do Viện khảo thí TestDaF (Đức) cung cấp.

Đây là bài thi dành cho sinh viên quốc tế muốn vào học ĐH của Đức. Ngoài phần đánh giá kỹ năng, đề thi cũng có phần thi tích hợp với các khối kiến thức liên quan đến các chuyên ngành đào tạo.

Tương tự, Trường ĐH FPT cũng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng từ nhiều năm nay với hai bài thi. Bài thi 1 nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học đăng ký dự thi.

Bài thi 2 nhằm đánh giá năng lực nghị luận, thông qua một bài luận có chủ đề gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học.

Trong khi đó, Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực sau khi thí sinh đã trải qua vòng sơ tuyển điểm học bạ, xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia. Bài thi đánh giá năng lực chiếm tỉ trọng 40% (điểm thi THPT quốc gia 50%, điểm học bạ 10%) trong tổng điểm xét tuyển.

ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM - cho biết năm 2018, trường tiếp tục duy trì bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Tìm người học phù hợp nhất

Theo các trường, bài thi đánh giá năng lực không thuần túy kiểm tra kiến thức bậc THPT mà còn lồng ghép các nội dung kiểm tra kỹ năng, khả năng học ĐH cũng như sự phù hợp đối với ngành học. Điều này giúp trường tuyển được người học phù hợp nhất với ngành đào tạo.

TS Hà Thúc Viên - hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức - cho biết Viện khảo thí TestDaF đánh giá kết quả của học sinh VN rất tốt. Kết quả học tập ĐH của những sinh viên tuyển sinh bằng phương thức này cũng rất khả quan.

Điều này cho thấy bài thi đánh giá năng lực đã kiểm tra toàn diện để xác định người học có đủ khả năng học ĐH, cũng như tuyển được người học phù hợp nhất với ngành đào tạo của trường.

Còn theo TS Nguyễn Quốc Chính, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh với các kỹ năng như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần đánh giá về mặt nhớ kiến thức. Điều này tiếp cận xu hướng tuyển sinh của quốc tế.

“Xét về cấu trúc, bài thi của chúng tôi tích hợp được các kỹ năng đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề của bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh” - ông Chính cho biết thêm.

Trong khi đó, ThS Lê Văn Hiển cho biết kết quả khảo sát trúng tuyển cho thấy sinh viên đánh giá tốt bài thi đánh giá năng lực, nội dung kiểm tra gắn liền với ngành học hơn.

“Vì trên thực tế thí sinh thường chọn ngành theo xu hướng của bạn bè, gia đình nên nhiều khi chọn ngành không phù hợp, khi vào học gặp khó khăn, kết quả không tốt” - ông Hiển nói thêm.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2018 của ĐHQG TP.HCM

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên