Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Năm 2015 mới trồng đại trà cây biến đổi gen

10/08/2012 02:30 GMT+7

TT - Suốt mười năm qua VN đã nhập bắp, đậu nành biến đổi gen từ Mỹ, Argentina về làm thức ăn chăn nuôi nhưng việc cho phép trồng đại trà cây biến đổi gen tại VN vẫn còn phải đợi đến năm 2015. Đó là thông tin được nhiều nhà khoa học và quản lý đưa ra tại hội nghị “Công nghệ sinh học - hướng phát triển cho tương lai” do Bộ NN&PTNT và Đại sứ quán Mỹ tổ chức ở TP.HCM ngày 9-8.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cho biết do trong nước thiếu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi nên phải nhập khẩu bắp, đậu nành biến đổi gen. Tuy nhiên, những nguyên liệu này không được người dân sử dụng trực tiếp mà làm thức ăn chăn nuôi nên không ảnh hưởng tới sức khỏe. Cũng theo ông Ngọc, qua khảo nghiệm thì bắp biến đổi gen Bt cho nhiều đặc tính vượt trội như năng suất cao, khả năng chống chọi sâu, cỏ tốt. Tuy nhiên việc áp dụng phải theo lộ trình và cả bản lĩnh của nhà quản lý và nhà khoa học. Dự kiến đến năm 2015 mới đưa cây trồng biến đổi gen vào sản xuất đại trà, trước mắt là giống bắp.

Theo giáo sư Bùi Chí Bửu - Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cây trồng biến đổi gen sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một cuộc cách mạng xanh lần thứ hai để VN có thể vượt qua khó khăn trong điều kiện biến đổi khí hậu, đất nông nghiệp bị thu hẹp. Trước những rủi ro và tác động có hại do cây trồng biến đổi gen đem lại, giáo sư Bửu cho biết: “Những rủi ro nhắc đến chủ yếu do người ta tưởng tượng ra và trong hơn mười năm qua chưa có bằng chứng cho thấy những suy nghĩ ấy là đúng đắn”.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận