Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Mỹ từng có quy định khiến xe 'xấu phát hờn', Lamborghini, Ferrari bỏ cuộc chơi

28/09/2022 07:14 GMT+7

Đôi lúc không phải quy định an toàn nào đưa ra cũng là hợp lý, và một bài thử tai nạn kỳ lạ từng xuất hiện tại Mỹ khiến các hãng xe tại đây cực kỳ bối rối.

Mỹ từng có quy định khiến xe xấu phát hờn, Lamborghini, Ferrari bỏ cuộc chơi - Ảnh 1.

Porsche 911 tại Mỹ từng có một thời phải đeo "mỏ vịt" như thế này - Ảnh: Carscoops

Cách đây 50 năm, các hãng xe có mặt tại Mỹ từng phải đưa ra quyết định về việc ngừng bán xe tại nước này hay buộc phải làm mọi mẫu xe của mình xấu hơn.

Cụ thể, từ đời 1973 trở đi, xe mới bán ra tại Mỹ được yêu cầu phải đạt chuẩn va chạm tốc độ thấp mới của NHTSA. Điều luật khi đó yêu cầu mọi xe bán ra thị trường phải chịu được va chạm trực diện với tường phẳng (ở tốc độ 8 km/h khi tiến và 4 km/h khi lùi) mà không được hư hại bất cứ trang bị nào liên quan tới mảng an toàn như còi, hệ thống nhiên liệu hay đèn.

Mỹ từng có quy định khiến xe xấu phát hờn, Lamborghini, Ferrari bỏ cuộc chơi - Ảnh 2.

Quy định mới khiến xe mới tại Mỹ thời đó hoặc phải đeo "khung bảo hộ" cho cản trước... - Ảnh: Carscoops

Yêu cầu này và bài thử đi kèm khi đó được đưa ra để giúp người dùng đỡ "đau ví" vì những va chạm nhỏ nhặt nhưng lại là một khoản đầu tư lớn cho các hãng xe. Tới năm 1974, tốc độ bài thử lùi được tăng gấp đôi lên 8 km/h, còn bài thử phía trước được "nâng cấp" cực lạ. Một con lắc 610 x 114 mm sẽ được sử dụng để... đập vào xe 7 lần ở 7 vị trí và góc va chạm khác nhau ở tốc độ 5 km/h.

Điều luật và bài thử mới của Mỹ khi đó chỉ chấp nhận một số ngoại lệ rất nhỏ là các xe 2 chỗ và xe thể thao mui trần cứng có chiều dài cơ sở dưới 2,92 mét. Ngoại trừ số trên, toàn bộ xe ngoài thị trường (khi đó phần lớn đang dùng cản chrome cùng đèn đặt ngay tại cản trước) buộc phải thay đổi thiết kế theo hướng... xấu hơn bao giờ hết để đáp ứng chuẩn an toàn lạ trên.

Mỹ từng có quy định khiến xe xấu phát hờn, Lamborghini, Ferrari bỏ cuộc chơi - Ảnh 3.

... hoặc phải làm cản trước cứng cáp và lệch tông so với phần còn lại như đời Chevy Camaro này - Ảnh: Carscoops

Trong khi phần lớn các thương hiệu xe có mặt tại Mỹ buộc phải tuân thủ luật, một số ít quyết định không bán xe mới tại đây. Một số ví dụ điển hình có thể kể tới Ferrari từ chối mang 365 GT4 2+2 và 365 GT4 Berlinetta Boxer, hay Lamborghini từ chối mang Countach tới Mỹ.

9 chiếc xe 9 chiếc xe 'lạ tai' nhưng lại được tỉ phú yêu thích

Nhiều chiếc xe lạ không dễ nhìn thấy và cũng khá lạ lẫm ngay cả trên Internet, nhưng chúng nằm trong danh sách mong muốn sở hữu của rất nhiều tỉ phú, triệu phú.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận