16/04/2024 15:20 GMT+7

Mỹ điều tra hàng chục trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm botox

Có ít nhất 19 phụ nữ gặp vấn đề, trong đó một số trường hợp nhập viện, sau khi tiêm botox giả hoặc tiêm tại cơ sở không chuyên ở nhiều bang của Mỹ.

Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tiêm botox cho khách hàng - Ảnh: THE GUARDIAN/GETTY IMAGES

Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tiêm botox cho khách hàng - Ảnh: THE GUARDIAN/GETTY IMAGES

Ngày 16-4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết có ít nhất 19 phụ nữ ở 9 tiểu bang có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm botox giả hoặc tiêm ở các địa điểm là cơ sở không chuyên như ở nhà riêng hoặc tiệm làm đẹp (spa), do những người không có chuyên môn, bằng cấp thực hiện.

Theo Đài NBC News, CDC Mỹ cho biết 9 người trong số 19 bệnh nhân nói trên đã phải nhập viện. 4 người phải điều trị bằng thuốc giải độc tố (botulism antitoxin) vì lo ngại độc tố botulinum có thể lan ra ngoài vị trí tiêm.

Các trường hợp trên được phát hiện ở bang Colorado, Florida, Illinois, Kentucky, Nebraska, New Jersey, New York, Tennessee và Washington. Không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Botox (viết tắt của botulinum toxin) là một protein thuộc nhóm neurotoxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C. botulinum) tạo ra. Trong các ứng dụng thẩm mỹ, botox giúp xóa nếp nhăn vùng trán, mắt và cổ. Tuy nhiên, nếu chất này xuất hiện trong thực phẩm, nó có thể gây tê liệt và thậm chí tử vong.

Một số biến chứng hay gặp khi tiêm botox như khô miệng, mờ mắt, khó thở, đau đầu, buồn nôn...

Đến nay vẫn chưa rõ liệu các phản ứng trên chính xác là do tiêm botox giả, bị nhiễm khuẩn hay vấn đề vệ sinh kém. CDC đang điều tra vụ việc này. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ cũng tham gia điều tra.

Hiện nay khó mà biết có bao nhiêu người trở thành nạn nhân tại các spa không được quản lý nghiêm ngặt tại Mỹ, vì các trường hợp gặp vấn đề thường không được báo lại cho các sở y tế địa phương hoặc tiểu bang.

Phải tiêm botox vì không thể ợ hơiPhải tiêm botox vì không thể ợ hơi

Không thể ợ hơi hàng chục năm trời, cô gái luôn cảm thấy nặng nề trong người, thậm chí chẳng biết mặc gì mỗi khi có tiệc tùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên