Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Muốn tố cáo cán bộ tham nhũng thì làm thế nào?

17/05/2021 09:39 GMT+7

TTO - Tôi muốn tố cáo cán bộ cấp quận có hành vi tham nhũng thì cần phải làm thế nào? (Bạn đọc ở TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức trả lời: Căn cứ Luật phòng chống tham nhũng - Bộ luật tố tụng hình sự, khi phát hiện người có dấu hiệu phạm tội tham nhũng, bạn có thể làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra, viện KSND nơi hành vi tội phạm xảy ra. Đơn tố giác có thể gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện, kèm các hồ sơ, tài liệu liên quan (nếu có).

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm... cơ quan được giao nhiệm vụ phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự; hoặc quyết định tạm đình chỉ vụ việc.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. 

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định thì viện trưởng viện KSND cùng cấp hoặc viện trưởng viện KSND có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết đơn tố giác, bạn đọc có thể khiếu nại với cơ quan điều tra, viện KSND cấp trên của cơ quan được giao giải quyết đơn tố giác của bạn.

5 năm xử 14.540 bị cáo tham nhũng, kinh tế, chức vụ; thu hồi hàng chục ngàn tỉ đồng 5 năm xử 14.540 bị cáo tham nhũng, kinh tế, chức vụ; thu hồi hàng chục ngàn tỉ đồng

TTO - Đó là một trong 19 nội dung trọng tâm mà ngành tòa án đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua được chánh án TAND tối cao báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

N.N. ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận