Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

​Mua nhà trả góp bằng lương

06/03/2017 09:47 GMT+7

TTO - Cho rằng thời điểm hiện nay người dân hoàn toàn có thể mua nhà bằng lương trả góp song các chuyên gia cho rằng phải tính toán kỹ dựa trên thu nhập ổn định thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thắm mua trả góp căn hộ chung cư tại Quận Bình Tân, TP.HCM vì hợp với thu nhập của hai vợ chồng - Ảnh: DUYÊN PHAN
Gia đình chị Nguyễn Thị Thắm mua trả góp căn hộ tại Quận Bình Tân, TP.HCM vì hợp với thu nhập hai vợ chồng - Ảnh: DUYÊN PHAN


Thời điểm này là khả thi

“Mua nhà trả góp bằng lương lúc này là một phương án khả thi và phù hợp với các đôi vợ chồng trẻ có công ăn việc làm ổn định. Họ có thể tích lũy để sở hữu căn nhà trong một khoảng thời gian dài từ 10-20 năm mà không cần phải trả trước 100%.”, chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia tài chính và đầu tư bất động sản Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các cặp vợ chồng trẻ thu nhập ổn định đạt ít nhất là 10 triệu mỗi tháng và mua một căn nhà có giá trị không quá lớn, khoảng 700-800 triệu. Sau đó, vay ngân hàng 70% với một lãi suất ở mức 9% hoặc 10% và trong thời hạn 15 năm thì sở hữu ngôi nhà bằng tiền lương trả góp là hoàn toàn có thể.

Theo các chuyên gia này, diễn biến từ đầu năm 2017 tới nay cho thấy, giá nhà đất đang cầm chừng ở mức được đánh giá là không quá nóng, trong khi lãi suất ngân hàng đang theo hướng ổn định. Với hai điều kiện cần và đủ đó, việc mua nhà trả góp bằng lương đối với người lao động ở thành phố được cho là hợp thời điểm.

Thời gian trả nợ càng dài càng tốt

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, thời hạn trả nợ càng dài càng tốt. "Thời gian càng lâu thì số tiền mình trả cho ngân hàng mỗi tháng nó lại càng ít đi. Tốt nhất nên có một thời hạn dài đủ 20-30 năm", ông Hiếu tư vấn.

“Chẳng hạn mua một căn nhà khoảng từ 30-40 m2, ở khu vực ngoại ô khoảng 750 triệu. Khi đó người mua có thể vay ngân hàng 500 triệu với mức lãi vào khoảng 9% trong 15 năm thì mỗi tháng phải trả cho ngân hàng cả gốc và lãi ở mức 5 triệu đồng. Chỉ cần 2 vợ chồng đi làm lương tháng tầm 10-11 triệu thì có thể mua được rồi”, ông Hiếu tính toán.

Một hộ gia đình mua nhà trả góp vào đầu năm 2017 tại TP.HCM đang dọn vào căn hộ mới. Ảnh: DUYÊN PHAN
Một hộ gia đình mua nhà trả góp vào đầu năm 2017 tại TP.HCM đang dọn vào căn hộ mới. Ảnh: DUYÊN PHAN


Quy luật “2 lần 50%”

Theo lời khuyên của chuyên gia Phan Công Chánh, người có ý định dùng tiền lương mua nhà trả góp không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả vợ lẫn chồng. “50% thu nhập trong tháng dùng để chi phí tái tạo sức lao động. Tôi gọi đây là quy luật 2 lần 50%”, ông Chánh nhấn mạnh.

“Một ví dụ cụ thể là 2 vợ chồng trẻ thu nhập khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng có tích lũy khoảng 400 triệu (50%) thì chỉ nên mua căn hộ 800 triệu. Vậy tối đa 400 triệu trong thời gian 20 năm, lãi suất 10%/năm. Hàng tháng trả gốc lẫn lãi vào khoảng 5 triệu. Nhỏ hơn 50% thu nhập là 7,5 triệu là thoải mái và hợp lý”.

Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả vợ lẫn chồng. 50% thu nhập trong tháng dùng để chi phí tái tạo sức lao động. Tôi gọi đây là quy luật 2 lần 50%

Chuyên gia Phan Công Chánh

Cùng quan điểm trên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyên người mua nhà phải quan tâm số tiền trả cho ngân hàng và không nên quá 50% hoặc tối đa là 60% thu nhập của mình. Chẳng hạn, thu nhập hàng tháng khoảng 10 triệu đồng thì có thể phải trả thuế rồi phí sinh hoạt cộng thêm tiền phải trả cho ngân hàng cũng không nên quá 5 triệu. Còn nếu dùng tới 80% tổng số tiền thu nhập để trả cho ngân hàng thì 20% còn lại thì sẽ không đủ sống.

"Có rất nhiều bạn trẻ sau khi lấy nhau và đều mong muốn có một căn nhà cuộc sống của nó hạnh phúc nhưng lại không quan tấm đến quỹ tiền và sự ổn định về công việc, thu nhập có đủ để trả nợ ngân hàng hay không? Cứ có một số tiền liền quyết định đi mua nhà rồi đến ngân hàng mượn tiền nhưng cuối cùng cuối cùng lại không trả được nợ bị siết nhà", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

5 điểm cần lưu ý khi mua nhà trả góp bằng lương

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, có rất nhiều lưu ý khi mua nhà bằng lương trả góp, trong đó có 5 điểm quan trọng nhất định người mua cần lưu ý:

Đi xem nhiều dự án: Người mua ít nhất phải đi xem 5-10 chỗ để có cái nhìn tổng quát, nhiều thông tin để đối chiếu, so sánh.

Rà soát kỹ pháp lý: Người mua không nên chủ quan trong các thủ tục phát lý liên quan đến nhà ở. Để đảm bảo, người mua có thể nhờ luật sư hoặc chuyên gia tư vấn địa ốc độc lập.

Xem kỹ hợp đồng: Liệt kê các điểm cần phải hỏi và có thể tham khảo thêm lần nữa với luật sư hoặc chuyên gia tư vấn. Cần lưu ý uy tín chủ đầu tư bằng việc tìm hiểu những dự án họ đã làm xem có giao nhà đúng hẹn, đúng thiết kế, đầy đủ tiện ích như quảng cáo không?

Tính toán kỹ tài chính: Không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và số tiền trả lãi không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của cả vợ lẫn chồng.

Học hỏi và tự mình trang bị đầy đủ những kiến thức: Những hiểu biết về bất động sản sẽ giúp người mua khi giao dịch đảm bảo hiệu quả và yên tâm hơn.

 

THÁI NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận