Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Mua nhà tái định cư 7 năm chưa có giấy chủ quyền

30/11/2017 20:46 GMT+7

TTO - Đó là tình trạng của những người dân mua nhà tái định cư tại chung cư Tân Mỹ (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM)

Mua nhà tái định cư 7 năm chưa có giấy chủ quyền - Ảnh 1.

Chung cư tái định cư Tân Mỹ - Ảnh: NGỌC HÀ

Việc này được các đại biểu của Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP.HCM) đặc biệt lưu ý tại buổi giám sát về tình hình đời sống người dân sau tái định cư của dự án rạch Ụ Cây giai đoạn 1.

Có 540 hộ dân thuộc dự án rạch Ụ Cây giai đoạn 1 (thuộc các phường 9, 10,11 quận 8) chọn phương án nhận nhà tái định cư và di dời vào năm 2010.

Trong đó, khoảng 350 hộ dân đủ điều kiện mua nhà tái định cư được bố trí vào chung cư Tân Mỹ. Đến nay, có 130 hộ đã trả xong tiền, đủ điều kiện cấp giấy chủ quyền căn hộ nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Đại diện Công ty dịch vụ công ích quận 8, đơn vị được giao quản lý chung cư, cho hay đang làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho dân nhưng do thiếu bản đồ hiện trạng đất của dự án. 

Theo vị đại diện này, chủ đầu tư dự án không cung cấp được bản đồ nên các cơ quan liên quan phải tiến hành đo vẽ lại từ đầu.

Mua nhà tái định cư 7 năm chưa có giấy chủ quyền - Ảnh 2.

Nhà xe chật chội, cư dân phải để xe ngoài sân - Ảnh: NGỌC HÀ

 "Việc cấp giấy chủ quyền chậm một phần do vướng việc đóng tiền sử dụng đất. Chung cư này hiện còn khoảng 250 căn hộ chưa bố trí tái định cư nên chưa thu được tiền của dân để đóng tiền sử dụng đất. Công ty phải xin UBND TP cho nợ tiền sử dụng đất và được chấp thuận", đại diện công ty Dịch vụ công ích quận 8 cho biết.

"Người dân nhận nhà tái định cư từ năm 2010, đến nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền là quá chậm. Từ năm 2013, HĐND TP đã yêu cầu cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chủ quyền cho dân nhưng nay đã gần 5 năm mà vẫn chưa xong", bà Phi Thị Tuyết Nhung, trưởng Ban Văn hóa - Xã hội nói. 

Bà Nhung đề nghị UBND quận 7 và quận 8 phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn để nhanh chóng cấp giấy chủ quyền căn hộ cho người dân.

Chung cư Tân Mỹ hiện cũng còn khoảng 250 căn hộ để trống. Các đại biểu HĐND nhận định việc nhanh chóng cấp giấy chủ quyền nhà cho người dân cũng là một điểm để thu hút người dân bị di dời ở các dự án tin tưởng và chọn nhà tái định cư do nhà nước bố trí trước.

Dân bán hàng trăm căn hộ tái định cư

Năm 2010, những hộ dân tái định cư trong dự án rạch Ụ Cây được bố trí tái định cư vào hai chung cư. Những hộ đủ điều kiện tái định cư được bố trí mua nhà ở chung cư Tân Mỹ, khoảng 190 hộ dân không đủ điều kiện tái định cư được thuê căn hộ tại chung cư An Sương (quận 12).

Đến nay, theo báo cáo của UBND quận 8, phần lớn các hộ dân đã chuyển nhượng căn hộ và cho thuê lại. 

Tại chung cư Tân Mỹ, có 213/350 căn hộ tái định cư đã được các hộ dân bán cho người khác, 27 căn cho thuê lại. Ở chung cư An Sương, tuy chỉ là căn hộ thuê của nhà nước nhưng cũng có đến 118/190 căn đã bán cho người khác.

Các cơ quan chức năng nhận định, người dân tái định cư ở dự án này phần lớn không có công ăn việc làm ổn định. Đa số họ trở về rạch Ụ Cây làm những nghề lao động phổ thông như buôn bán, chạy xe ôm… kiếm sống. 

Nhiều gia đình cho thuê lại căn hộ rồi về khu rạch Ụ Cây thuê nhà ở để lấy tiền chênh lệch trang trải cuộc sống. 

"Chỉ có 20% người tái định cư có công việc ổn định, thích nghi với điều kiện sống mới. Số còn lại vẫn giữ cách sống trên sông rạch như trước khi di dời, sống bằng nghề buôn bán hàng rong, làm nghề tự do…", đại diện quận 8 thông tin.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận