26/05/2021 15:01 GMT+7

Mùa giải VBA 2021 có thể sẽ trở lại vào cuối tháng 6

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Đang trong giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho mùa giải mới nhưng ban tổ chức Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2021 bất ngờ phải tuyên bố tạm hoãn vì dịch bệnh với những thiệt hại chưa thể thống kê.

Mùa giải VBA 2021 có thể sẽ  trở lại vào cuối tháng 6 - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành VBA Trần Chu Sa - Ảnh: M.Q

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Giám đốc điều hành VBA Trần Chu Sa cho biết đây là quyết định hết sức khó khăn nhưng cần thiết để chung tay cùng cả nước chống dịch. Chúng tôi luôn đặt sức khoẻ cộng đồng, sự an toàn của người hâm mộ, VĐV, HLV… lên trên hết.

"…VBA 2021 dự kiến khởi tranh ngày 4-6 với sự tham dự của đội tuyển Việt Nam cùng 7 CLB bóng rổ chuyên nghiệp là Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Saigon Heat, Ho Chi Minh City Wings và Cantho Catfish.

Tạm hoãn giải là một quyết định hết sức khó khăn, nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, chúng tôi phải đặt sức khoẻ cộng đồng, sự an toàn của người hâm mộ, VĐV, ban huấn luyện và thành viên ban tổ chức lên ưu tiên hàng đầu. Đến thời điểm này, công tác tổ chức cho VBA 2021 của chúng tôi gần như đã hoàn thành. Mùa giải mới sẽ phải dời lại để chờ tin chiến thắng của cả nước trước đợt dịch này rồi sẽ bắt đầu.

VBA sẽ thiệt hại bao nhiêu vì sự tạm hoãn này?

Theo dự tính của chúng tôi thì thiệt hại khá lớn. Tuy nhiên, con số chi phí thiệt hại cụ thể thì đến nay vẫn chưa thể thống kê được. Hầu hết các CLB của VBA đã có mặt tại TP.HCM và tập luyện sẵn sàng để thi đấu nhưng bây giờ phải dời giải.

Các hợp đồng tài trợ, bản quyền truyền hình bán quốc tế của VBA sẽ được giải quyết như thế nào?

Với các đối tác và nhà tài trợ, tất cả đều thông cảm cho việc phải dời lịch thi đấu VBA do tình hình dịch bệnh ngoài ý muốn.

Về phía các bản quyền quốc tế, VBA đã chủ động làm việc với các đối tác để đảm bảo cập nhật liên tục tình hình tổ chức mùa giải. Tất cả các đối tác đều thông cảm và chia sẻ cho những khó khăn VBA đang đối diện.

Mùa giải VBA 2021 có thể sẽ  trở lại vào cuối tháng 6 - Ảnh 2.

VBA 2021 chưa thể trở lại với người hâm mộ vì dịch bệnh - Ảnh: M.Q

Các cầu thủ ngoại binh, Việt kiều và cả cầu thủ thủ nội sẽ làm gì trong thời gian này?

Theo kế hoạch của VBA, các CLB đã hội quân vào ngày 3 và 4-5. Đối với các nội binh, các CLB đã ký hợp đồng và trả lương tính từ thời điểm hội quân của VBA.

Với các ngoại binh, VĐV gốc Việt và các HLV từ nước ngoài trở về cũng như các chuyên gia, việc trả lương sẽ tùy vào thỏa thuận giữa CLB với họ. Tuy nhiên, hầu hết VĐV đều nhận được lương ngay khi họ đặt chân đến Việt Nam.

Về việc tập luyện, các CLB đã có những kế hoạch luyện tập trước khi tạm dừng vì dịch COVID-19. Thời điểm hiện tại, các CLB vẫn có những phương án để triển khai tập luyện theo kế hoạch nhưng được thay đổi để vừa đảm bảo quy định phòng dịch của UBND TP.HCM, vừa đảm bảo được thể lực cho VĐV.

Theo đó, VĐV sẽ được chia nhỏ thành nhóm 4 – 6 người tập để đảm bảo công tác phòng dịch và thực hiện hình thức tập luyện online.

VBA dự kiến khi nào trở lại và có thay đổi thể thức thi đấu hay không?

Hiện tại, VBA đang chờ đợi tình hình dịch bệnh cải thiện hơn. Tuy nhiên, kế hoạch trước mắt VBA đang xác định là mùa giải có thể sẽ quay trở lại vào giai đoạn cuối tháng 6. Và hình thức thi đấu có thể thay đổi. Trong đó, có thể chúng tôi sẽ tăng tần suất thi đấu hàng tuần lên 7 – 8 trận để đảm bảo được thời gian diễn ra giải đấu.

Xin cảm ơn ông!


TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: VBA bóng rổ COVID