24/04/2020 11:31 GMT+7

Mua bản quyền AFF Cup 2020: Cuộc đua mạo hiểm

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Diễn ra vào cuối năm nhưng cuộc đua mua bản quyền truyền hình AFF Cup 2020 tại VN đã nóng lên khi đơn vị sở hữu bản quyền Lagardère Sports Asia (LSA) bắt đầu chào với giá "khủng" bất chấp dịch COVID-19.

Mua bản quyền AFF Cup 2020: Cuộc đua mạo hiểm - Ảnh 1.

Việc đội tuyển VN là đương kim vô địch và nhu cầu lớn của người hâm mộ khiến giá bản quyền truyền hình AFF Cup 2020 tăng cao - Ảnh: N.K.

Theo những thông tin không chính thức, LSA đưa ra mức giá khoảng 5 triệu USD cho bản quyền truyền hình (BQTH) AFF Cup 2020 tại VN. Nếu đây là con số thật, mức giá này cao gấp 3 lần so với AFF Cup 2018.

Tại sao giá bản quyền AFF Cup 2020 tăng cao?

"Trong kinh doanh BQTH, khi một nền bóng đá phát triển tốt giá cả sẽ tăng. Bóng đá VN đang thăng tiến dưới thời HLV Park Hang Seo, lại đang là đương kim vô địch AFF Cup nên LSA đẩy giá BQTH AFF Cup 2020 do biết nhu cầu của người hâm mộ VN là rất lớn" - tổng giám đốc Next Media Nguyễn Trung Kiên giải thích.

Hai năm trước, LSA bán BQTH AFF Cup 2018 tại VN cho Đài truyền hình VN (VTV) và Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình thế hệ mới (Next Media). Theo đó, VTV sở hữu BQTH phát trên các nền tảng miễn phí. 

Còn Next Media sở hữu bản quyền trên các nền tảng trả tiền, cáp, IPTV, OTT, phát thanh, Internet, mạng xã hội, mạng di động và các hoạt động trình chiếu công cộng. Mức phí bản quyền mà VTV và Next Media phải bỏ ra được cho là khoảng 1 triệu USD/đơn vị.

Nhưng năm nay, LSA không bán riêng lẻ từng loại hình như trên. Thay vào đó, LSA gộp chung cả truyền hình miễn phí lẫn nền tảng trả tiền để bán thành một gói độc quyền cho khách hàng có nhu cầu. Vì thế, giá phải tăng lên vì LSA nhìn ra nhu cầu của người hâm mộ VN với AFF Cup 2020 - giải đấu đáng chú ý của bóng đá VN trong năm nay.

Con số 5 triệu USD cho BQTH AFF Cup 2020 là mức giá khiến nhiều người phải sốc. Nhưng nếu nhìn mức giá BQTH World Cup mà VN phải bỏ ra mua ở năm 2006 (2 triệu USD), 2010 (2,7 triệu USD), 2014 (7 triệu USD) và 2018 (14 triệu USD) sẽ thấy chuyện tăng giá đó là chuyện không lạ.

Bài toán khó trong kinh doanh

5 triệu USD để sở hữu độc quyền BQTH AFF Cup 2020 được xem là cao với nhiều đơn vị trong cuộc đua, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19. Điều này khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Số tiền thu được từ việc bán quyền khai thác và quảng cáo liệu có mang lại được lợi nhuận cho đơn vị mua BQTH hay không?

Có thể nói việc mua BQTH AFF Cup 2020 với giá cao trong thời điểm dịch COVID-19 là một quyết định mạo hiểm. Ngay các đơn vị tham gia đàm phán mua BQTH AFF Cup 2020 cũng thừa nhận khai thác kinh doanh hay quảng cáo trong thời điểm dịch COVID-19 là rất căng thẳng do các doanh nghiệp sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng trong việc bỏ tiền mua quảng cáo khi công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Tuy nhiên, nếu để sau khi dịch kết thúc (vốn không biết đến khi nào) mới mua nhằm chờ giá có thể giảm xuống, có khi cũng là một quyết định mạo hiểm. Nói vậy bởi nếu mua sớm và dịch COVID-19 kết thúc trước giải vài tháng, đơn vị sở hữu BQTH AFF Cup 2020 sẽ hưởng lợi khi có thể xây dựng được kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhờ có thời gian chuẩn bị.

Không chỉ chào giá cao, LSA cũng không đưa ra thời hạn cuối cùng để đàm phán mua BQTH AFF Cup 2020. Điều này đồng nghĩa, ai nhanh tay và chịu chi hơn sẽ thắng.

Next Media đang có lợi thế

Trong số này, theo tìm hiểu, Next Media là đơn vị đang chiếm lợi thế bởi đã liên lạc với LSA từ trước và sẵn sàng ra mức giá xung quanh con số 5 triệu USD để sở hữu BQTH AFF Cup 2020 tại VN. Thậm chí, Next Media còn cân nhắc mua luôn gói BQTH AFF Cup 2020 ở một số nước trong khu vực.

Thông tin từ Next Media cho biết dù họ hay đơn vị nào ở VN sở hữu được gói bản quyền này, họ cũng rất mong muốn kết thúc quá trình đàm phán sớm để tránh việc "nước đến chân mới nhảy" và bị ép giá như nhiều gói BQTH thể thao trước đây ở VN.

Dù biết đây là cuộc đua mạo hiểm nhưng do AFF Cup 2020 là giải đấu quan trọng và cuối cùng của đội tuyển VN trong năm nên các đơn vị truyền hình ở VN không muốn đứng bên ngoài cuộc đua sở hữu BQTH giải đấu này.

Sẵn sàng hợp tác để khai thác

Ông Nguyễn Trung Kiên nói: "Ở những gói bản quyền trước đây, các đơn vị kinh doanh dịch vụ này và các đài truyền hình tại VN đa phần đều không bảo vệ được bản quyền do trên mạng xã hội phát lậu tràn lan. Điều này ảnh hưởng rất nhiều uy tín với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực BQTH.

Với mục tiêu sở hữu trọn vẹn bản quyền của AFF Cup 2020, Next Media sẵn sàng hợp tác với các đối tác để khai thác và bảo vệ gói bản quyền này. Ngoài ra, mục tiêu của chúng tôi là làm sao người hâm mộ cả nước được thưởng thức và theo dõi đầy đủ các hình ảnh của đội tuyển VN mà không vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào về bản quyền".

AFF Cup 2020 liệu có AFF Cup 2020 liệu có 'mất giá'?

TTO - AFF Cup 2020 diễn ra vào cuối tháng 11 tới được dự báo sẽ đối diện vô vàn khó khăn, thậm chí rơi vào tình trạng “mất giá”. Vì sao?

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: AFF Cup bản quyền