28/12/2012 16:23 GMT+7

Mourinho đang đóng kịch hay gặp phải bi kịch?

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Đã hơn năm ngày kể từ khi Jose Mourinho để Casillas trên băng ghế dự bị nhưng "dư chấn" của nó vẫn tiếp tục, nhất là trong bối cảnh La Liga nghỉ hai tuần nên báo chí nước này cũng không còn... đề tài để viết.

TTO - Đã hơn năm ngày kể từ khi Jose Mourinho để Casillas trên băng ghế dự bị nhưng "dư chấn" của nó vẫn tiếp tục, nhất là trong bối cảnh La Liga nghỉ hai tuần nên báo chí nước này cũng không còn... đề tài để viết.

Báo chí Tây Ban Nha vẫn đăng tải ý kiến xoay quanh vấn đề này, và dĩ nhiên tất cả đều chống lại Mourinho. Hầu hết các bài báo đều na ná nhau cho rằng Casillas chính là công thần, là biểu tượng, là người bất khả xâm phạm tại Real Madrid và hành động của HLV Mourinho là chạm vào niềm tự hào của đội bóng.

Dường như giới truyền thông Tây Ban Nha đang chống lại Mourinho. Không chỉ vậy, một bộ phận cầu thủ Real Madrid dường như cũng không phục Mourinho.

Tờ Marca đã mở một cuộc thăm dò bạn đọc về khả năng ra đi của Mourinho. Khoảng 90% cổ động viên của Real Madrid nhất trí với phương án để Mourinho ra đi. Điều này không lạ và không mới vì suốt thời gian qua, quan hệ giữa Mourinho và cổ động viên đội nhà hoàn toàn không tốt.

Điều cần lưu ý là mỗi khi Marca mở một cuộc thăm dò bạn đọc về số phận của một HLV của Real Madrid thì đó cũng đồng nghĩa với ngày tàn của vị đó. Cách đây hai năm, tờ Marca đã mở thăm dò về số phận của HLV Pellegrini. Cuối cùng nhà cầm quân người Chile phải ra đi, nhường chỗ cho chính Mourinho.

Dù biết rằng ảnh hưởng của tờ Marca đối với các cổ động viên rất lớn nhưng HLV Mourinho đã không ngần ngại đối mặt với tờ báo này. Cách đây không lâu sau một buổi họp báo trước trận, HLV Mourinho đã gọi nhà báo uy tín từ tờ Marca, Anton Meana, vào phòng thay đồ rồi đe dọa "trong bóng đá, chúng tôi là đội số một, còn trong báo chí anh là đồ tồi" rồi yêu cầu Meana phải tiết lộ tên các nguồn tin trong bài viết. Dĩ nhiên ngày hôm sau, tờ Marca thuật lại toàn bộ câu chuyện này không thiếu một chi tiết.

Hẳn một người dày dạn kinh nghiệm lại có quá nhiều "thương đau" với báo chí như HLV Mourinho sẽ hiểu hậu quả như thế nào khi hành động như thế này. Vậy tại sao ông lại phạm phải sai lầm sơ đẳng này? Phải chăng Mourinho đang có tính toán gì?

Trong phần "đối nội", HLV Mourinho cũng phải đối mặt với sự rạn nứt nội bộ, chủ yếu từ đội trưởng Casillas và đội phó Ramos. Trong mùa bóng năm nay, khi Mourinho chỉ trích tiền vệ người Đức Oezil, Ramos đã mặc áo số 10 của Oezil bên trong áo đấu để bày tỏ sự ủng hộ với Oezil và chắc chắn là để gián tiếp thách thức HLV Mourinho.

Vấn đề lủng củng nội bộ giữa Mourinho và Casillas, Ramos là điều không mới. Nó đã bắt đầu từ giữa mùa bóng năm ngoái, tương tự thời điểm năm nay, vào lúc kết thúc năm 2010 và đầu năm 2011. Khi đó Real Madrid, mà đặc biệt là Ramos, đã thi đấu rất tệ, bị Barcelona loại khỏi Cúp nhà vua. Báo chí cũng đăng tải liên tục sự rạn nứt này. Tuy nhiên khi bước vào trận cầu quyết định gặp Barca trong khuôn khổ La Liga, Ramos đã chơi cực tốt và Real Madrid thắng 2-1 để chạm một tay vào chức vô địch.

Mourinho không đến Real Madrid với ý định lập cú ăn ba không hẳn vì ông đã có hai  cú ăn ba hoành tráng - tại Bồ Đào Nha và Ý. Có lẽ vì thế lực Barca còn quá lớn nên việc đặt mục tiêu ăn 3 tại Tây Ban Nha có thể khiến Real Madrid phải trắng tay ở cả ba giải đấu.

Do đó "người đặc biệt" đã tính toán rất kỹ: Real Madrid dồn hết sức để đoạt Cúp nhà vua trong mùa đầu Mourinho đến đội. Mùa thứ hai, Real Madrid dồn hết sức cho La Liga và đăng quang. Mùa này chắc chắn Real Madrid đang dồn hết sức vào Champions League. Do đó việc bị bỏ xa ở La Liga nhiều khả năng chỉ là một chiêu giữ quân, giữ bài hoặc thu hút chú ý của dư luận.

"Người đặc biệt" đến Real Madrid với mục đích không giấu diếm là đoạt thêm chức vô địch quốc gia ở một giải đấu (sau khi đã thành công tại Bồ Đào Nha, Anh và Ý), quan trọng hơn là trở thành người đầu tiên đoạt Champions League với ba đội bóng khác nhau. Đó là mục tiêu chính của ông. Mourinho không vì đội bóng hay bất cứ ai khác mà vì chính danh tiếng của ông.

Nhà báo Alberto Pinero của Real Madrid khẳng định các việc làm vừa qua của HLV Mourinho chỉ là dọn đường cho ông ra đi. Nhưng việc HLV Mourinho ra đi vào cuối mùa này là điều có thể đoán từ đầu mùa bóng.

Thời đang nắm quyền Chelsea, HLV Mourinho đã rời đội bóng cũng vào thời điểm này của mùa bóng 2007-2008. Cuối mùa Chelsea vào chung kết Champions League dưới sự dẫn dắt của HLV tạm quyền Avrant Grant. Năm đó Mourinho cũng rất "mặn" Champions League với Chelsea nhưng cuối cùng phải rời khỏi đây như bại tướng. Chelsea cũng là đội duy nhất mà Mourinho không thể đưa đến chức vô địch Champions League.

Vậy những gì đang diễn ra tại Real Madrid chỉ là một vở kịch hay đó là một bi kịch thực sự của HLV Mourinho, một bi kịch phiên bản Real Madrid, "nâng cấp" của bi kịch mùa 2007-2008 tại Chelsea? Chỉ có Mourinho mới biết. Và chúng ta phải chờ.

Đ.K.L.

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên