Một trường ở TP.HCM có điểm chuẩn lớp 10 tăng kỷ lục 8 điểm

04/07/2018 15:16 GMT+7

TTO - Nhiều phụ huynh ở TP.HCM thở phào khi điểm chuẩn lớp 10 năm nay không tăng mạnh như dự đoán, có trường không tăng. Duy có một trường có mức tăng kỷ lục: 8 điểm.

Một trường ở TP.HCM có điểm chuẩn lớp 10 tăng kỷ lục 8 điểm - Ảnh 1.

Thí sinh dò lại đáp án sau giờ thi tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1 TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại buổi họp báo ngay sau khi công bố điểm chuẩn lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết điểm chuẩn năm nay không biến động nhiều.

Chỉ có Trường trung học Thực hành Sài Gòn, Q.5 tăng 8 điểm (điểm chuẩn năm trước là 24 - năm nay 32) và Trường THPT Nguyễn Trãi, Q.4: tăng 7,75 điểm (năm trước 15 - năm nay 22,75).

Nhìn chung các trường top đầu tăng không nhiều, các trường top giữa tăng nhiều nhất, riêng các trường ngoại thành điểm chuẩn ổn định.

Những trường có điểm chuẩn thấp nhất là Trường THPT An Nghĩa, Bình Khánh, huyện Cần Giờ: 15 điểm, Trường THPT Trung Lập, huyện Củ Chi: 16,25 điểm.

Năm nay có các trường ở Hóc Môn tăng điểm chuẩn như Lý Thường Kiệt, Bà Điểm... Đây là dấu hiệu tốt cho thấy chất lượng giáo dục ở vùng này đang được nâng lên.

những vùng ngoại thành còn lại, sở sẽ tìm cách để nâng chất lượng vào những năm sau.

Kỳ tuyển sinh năm nay, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền vẫn có điểm chuẩn cao nhất thành phố, sau đó đến Trường trung học Thực hành ĐH Sư phạm.

Về số thí sinh rớt khỏi 3 nguyện vọng (gần 20.000 em), ông Hiếu cho rằng nhiều trường lấy điểm chuẩn quá thấp, chỉ 15, 16 điểm mà các em vẫn rớt thì nên nghĩ đến con đường học tập khác, nếu tiếp tục học THPT công lập sẽ rất mệt mỏi.

Theo ông Hiếu, hiện các trung tâm GDTX, trường nghề, trường THPT tư thục đang tuyển hơn 30.000 học sinh vào học. Trong đó, học hệ GDTX thì số môn học ít hơn, bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với hệ THPT và học sinh vẫn được dự thi vào ĐH như học sinh THPT.

Nếu học nghề, học sinh sẽ được miễn học phí. Sau khi tốt nghiệp trường nghề và đi làm, học sinh có thể thi liên thông vào bậc ĐH, CĐ.

Ông Hiếu cũng cho biết đã chỉ đạo các trường THPT lên kế hoạch nhận hồ sơ học sinh nhập học vào lớp 10 từ ngày 5 đến 27-7.

Một trường ở TP.HCM có điểm chuẩn lớp 10 tăng kỷ lục 8 điểm - Ảnh 2.
Một trường ở TP.HCM có điểm chuẩn lớp 10 tăng kỷ lục 8 điểm - Ảnh 3.
Một trường ở TP.HCM có điểm chuẩn lớp 10 tăng kỷ lục 8 điểm - Ảnh 4.

TP.HCM đẩy mạnh hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: TP.HCM đã và đang cố gắng xây dựng thêm trường lớp để đảm bảo đủ chỗ học cho con em, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập cũng tăng theo mỗi năm. Ngoài ra, ngành GD-ĐT TP đã và đang nỗ lực thực hiện công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS.

Lộ trình từ năm 2015 đến năm 2020 TP sẽ phấn đấu có 30% số học sinh tốt nghiệp THCS hoặc THPT học nghề tại các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề. Do đó, TP sẽ giảm dần số học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 công lập từ nay cho đến năm 2020 để thực hiện công tác phân luồng.

"Trước khi xác định lộ trình phân luồng học sinh sau trung học, chúng tôi đã có một cuộc khảo sát và nhận thấy những học sinh yếu, trung bình khi vào học tiếp văn hóa ở bậc THPT là rất vất vả. Nhiều em không theo kịp chương trình, việc học tập trở thành áp lực nặng nề.

Ở những trường THPT có điểm chuẩn lớp 10 thấp, số học sinh thi lại, lưu ban, bỏ học khá cao", ông Hiếu nói.

Công bố điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM năm học 2018-2019 Công bố điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM năm học 2018-2019

TTO - Điểm chuẩn nguyện vọng 1 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cao nhất là 41, tiếp theo là Trung học thực hành ĐH Sư phạm: 39.5 và Gia Định 38,75.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận