Một phụ nữ tại TP.HCM tử vong vì nhiễm cúm A H1N1

08/06/2018 21:22 GMT+7

TTO - Tối 8-6, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết một phụ nữ 26 tuổi, nội trợ, ngụ ở Q.Thủ Đức đã tử vong sau 5 ngày điều trị cúm A H1N1 tại nhà.

Một phụ nữ tại TP.HCM tử vong vì nhiễm cúm A H1N1 - Ảnh 1.

Các bệnh nhân mắc bệnh cúm A H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ đang được điều trị sáng 3-6 - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

 Người phụ nữ này có thể trạng béo phì. Kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A H1N1.

Ngày 5-6, một bệnh nhân nam 49 tuổi, là tài xế, ngụ tại Bình Thuận, có tiền sử tiểu đường type 2, nhập Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, sau 8 ngày tự điều trị tại nhà. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính cúm A H1N1. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tiến hành điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Kết quả bước đầu ghi nhận đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện. 

Đối với ca bệnh tại TP.HCM, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này. 

Thông tin ca bệnh ở Bình Thuận đã được báo cáo cho Viện Pasteur TP.HCM để tổ chức giám sát theo quy định.

Trung tâm Y tế dự phòng TP và Viện Pasteur cũng đã thống nhất với các bệnh viện các biện pháp phòng lây nhiễm trong bệnh viện; đồng thời truyền thông phòng chống cúm tại nơi bệnh nhân cư ngụ.

Trung tâm Y tế dự phòng TP khuyến cáo người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, béo phì, có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng văcxin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp. 

Nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Cúm A (H1N1) lây truyền nhanh và mức độ nguy hiểm như thế nào? Cúm A/H1N1 lây truyền nhanh và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Vừa qua tại TP.HCM đã xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 tại khoa nội soi Bệnh viện Từ Dũ với 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp, trong đó, 16 người được xác định dương tính với cúm A/H1N1.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận