Một mô hình giáo dục trung học 41 năm về trước

30/11/2006 06:12 GMT+7

TT - Chúng ta cần phải quan tâm đến việc cải tổ bậc trung học trước khi đổi mới nền giáo dục đại học...

HxrGqmzy.jpgPhóng to
Khách tham quan một lớp học đang học đánh máy của môn học doanh thương năm 1970 - Ảnh tư liệu

Mọi khó khăn, dù lớn lao đến đâu, cũng có thể vượt qua nếu có tinh thần đoàn kết, bất vụ lợi của những người làm giáo dục.

Từ năm 1945, khi bắt đầu giảng dạy bậc trung học theo chương trình Hoàng Xuân Hãn, cho đến ngày nay tôi vẫn có một niềm tin tưởng mạnh mẽ rằng nền giáo dục tiểu học và trung học VN phải do người VN xây dựng, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế - xã hội và văn hóa VN, chứ không thể trông cậy các nhà giáo dục nước ngoài và cũng không thể bứng trồng nền giáo dục của một nước nào khác, dù là tân tiến nhất.

Mãi đến khi có cơ hội du học ở Anh (1956) và ở Mỹ (1963) tôi mới nhận ra ngoài nền giáo dục Pháp mà chúng ta rất quen thuộc, còn có nhiều nền giáo dục khác trên thế giới cũng tiến bộ không kém, đặt căn bản trên triết lý giáo dục phù hợp với nền văn hóa, xã hội, kinh tế riêng của từng nước. Tôi biết được điều này qua các môn học về giáo dục đối chiếu (comparative education) và giáo dục quốc tế (international education) mà tôi đã có dịp học tập và nghiên cứu lúc bấy giờ.

Sau khi du học trở về, tôi mong muốn tha thiết rằng nền giáo dục VN được đổi mới và tôi sẽ đóng góp một phần nhỏ vào sự thay đổi ấy. Tôi nhớ lúc ấy vào khoảng tháng 3-1965, tức bảy tháng trước khi Trường trung học Kiểu mẫu (THKM) Thủ Đức được khai giảng khóa đầu tiên, tôi đệ trình ông khoa trưởng ĐH Sư phạm Trần Văn Tấn một bản dự án thành lập Trường THKM trực thuộc ĐH Sư phạm Sài Gòn.

Trong một môi trường xã hội không mấy thuận lợi, chúng tôi đã cố gắng thiết lập một mô hình giáo dục trung học mới chưa từng có tại VN, với một chương trình học đặt căn bản trên triết lý, mục tiêu và điều kiện riêng của nhà trường (school-based curriculum), sự phối hợp giáo dục phổ thông và giáo dục hướng nghiệp, việc thiết lập các ban công kỹ nghệ, kinh tế gia đình, canh nông và doanh thương cho HS phổ thông, việc tổ chức các hoạt động hướng dẫn (guidance) và khải đạo (counseling), việc áp dụng phương pháp giảng dạy và học tập lấy HS làm trung tâm (student-centered teaching and learning), việc sử dụng trắc nghiệm khách quan trong việc đánh giá học tập, tìm hiểu tâm lý và tuyển sinh...

Tất cả các hoạt động ấy chưa từng có tại bất cứ trường trung học nào ở VN vào thời ấy, kể cả một trường mới cũng mang tên là THKM nhưng được đặt tại Huế, hay loại trường trung học tổng hợp mà bộ giáo dục của chế độ cũ đang chuẩn bị thiết lập vào lúc ấy với sự góp sức của các chuyên gia Mỹ.

Sự táo bạo ấy của chúng tôi đã mang đến kết quả tốt đẹp không ngờ: Trường THKM Thủ Đức được khai giảng vào tháng 10-1965 nhờ sự quyết tâm của toàn thể ban giảng huấn và nhân viên văn phòng, với sự hỗ trợ về mọi phương diện của Trường ĐH Sư phạm và nhất là sự đóng góp bất vụ lợi của hội cha mẹ HS. Chỉ qua một niên học đầu tiên, Trường THKM đã trở thành một trung tâm giáo dục mới khá nổi tiếng, tiếp đón các phái đoàn giáo dục trong nước và quốc tế đến tham quan, và cuối niên học ấy nhà trường đã nhận được rất nhiều quà biếu làm phần thưởng cho HS.

Qua kinh nghiệm nói trên, tôi nghĩ trong lĩnh vực giáo dục, bất cứ khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu có sự đoàn kết, đồng tâm nhất trí của toàn thể giáo viên và cha mẹ HS, nhất là khi mọi người thực tâm chăm lo giáo dục con em với tinh thần bất vụ lợi hoàn toàn. Nhà trường không thu học phí, không có “quĩ đen”.

Hiệu trưởng và các thầy giáo Trường THKM Thủ Đức chỉ ăn lương nhà nước, không có thì giờ dạy thêm ở nhà hay bất cứ nơi nào khác. HS cũng chỉ học ở trường là đủ, không cần phải học thêm ở bất cứ nơi nào. Thật là một điều khó tưởng tượng được ngày nay, nhưng các đồng nghiệp của tôi tại Trường THKM Thủ Đức lúc bấy giờ chỉ xem nó như là một chuyện rất bình thường.

Ngày nay, đa số HS Trường THKM Thủ Đức đều thành đạt vẻ vang trong nước và ngoài nước, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Điều này được chứng tỏ qua các cuộc họp của gia đình THKM tại TP.HCM vào tháng mười hằng năm.

TS DƯƠNG THIỆU TỐNG

  Tin mới nhất

  11:33 PM

  Hàng vạn khách xem show nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

  TTO - Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để thưởng thức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì và chương trình nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

  11:02 PM

  Điều tra vụ nam thanh niên bị đánh hội đồng tại trụ sở khu phố

  TTO - Theo người nhà nạn nhân, tại trụ sở khu phố khu phố Thống Nhất , thị xã Dĩ An (Bình Dương) anh Vũ Hồng Minh bị một số người tiếp tục đánh vào vùng mặt, đầu, mất nhiều máu thương tích nặng.

  10:59 PM

  ​Trực tuyến M.U - Tottenham (23h15)

  TTO - Mời bạn đọc theo dõi trực tuyến trận bán kết Cúp FA giữa Manchester United (M.U) và Tottenham trên sân Wembley.

  09:11 PM

  Nhà thuốc bệnh viện bán thuốc hạ sốt quá hạn 4 tháng

  TTO - Mua thuốc hạ sốt của một quầy thuốc trong Bệnh viện đa khoa Chân Mây, người nhà bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện vỉ thuốc đã quá hạn hơn 4 tháng.

  09:07 PM

  Cho chủ liền kề đấu giá mua đất 'đầu thừa đuôi thẹo' bên cạnh

  TTO - Dự kiến TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng liền kề.

  08:49 PM

  Clip những tình huống đáng chú ý trận West Brom - Liverpool

  TTO - Tối 21-4, West Brom đã kiên cường cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns ở vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League). Mời bạn đọc xem những diễn biến chính của trận đấu.

  08:44 PM

  ​Liverpool đánh rơi chiến thắng sau khi dẫn West Brom hai bàn

  TTO - Tối 21-4, ở trận đấu sớm vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League), West Brom đã gây bất ngờ khi lội ngược dòng cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns sau khi bị dẫn trước 2-0.

  08:38 PM

  Làm gì để không 'lo thon thót' khi con đi dã ngoại?

  TTO - Theo sát con vì không yên tâm, hoặc 'sống trong sợ hãi' cho đến khi con trở về... là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

  08:07 PM

  Trung tá công an treo cổ tại khách sạn sau khi đi công tác về

  TTO - Theo người nhà trung tá Trần Văn Đông, sau khi đi công tác từ Cần Thơ về nhà cất đồ lúc 2h sáng, ông Đông ra khách sạn thuê phòng ngủ.

  07:59 PM

  Ấn Độ sẽ có luật tử hình kẻ hiếp dâm trẻ dưới 12 tuổi

  TTO - Nội các Ấn Độ ngày 21-4 đã thông qua sắc lệnh áp dụng án tử hình với những kẻ hiếp dâm trẻ em gái dưới 12 tuổi tại nước này.

  07:49 PM

  Chị em Cù Lao Dung đã thôi 'lấy chồng xứ lạ'!

  TTO - Ngoài nổi tiếng là vùng đất trù phú, cây trái xum xuê quanh năm, Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) còn được biết đến vì có nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

  07:32 PM

  ​Công Phượng “nổ súng”, HAGL đá bại Đà Nẵng tại Pleiku

  TTO - Chiều 21-4, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã ghi bàn thắng đầu tiên tại V-League 2018, góp công giúp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đá bại SHB Đà Nẵng 2-0 trên sân Pleiku ở vòng 6.