01/11/2017 11:58 GMT+7

Một loạt nguyên lãnh đạo PVN, Vinatex bị phê bình nghiêm khắc

L.KIÊN - L.THANH
L.KIÊN - L.THANH

TTO - Qua xử lý 12 dự án "đắp chiếu", Bộ Công thương đã phê bình nghiêm khắc với 2 tập thể và một loạt cá nhân nguyên là lãnh đạo 2 tập đoàn kinh tế lớn.

Một loạt nguyên lãnh đạo PVN, Vinatex bị phê bình nghiêm khắc - Ảnh 1.

Nhà máy Đạm Hà Bắc, một trong 12 dự án thua lỗ của ngành công thương - Ảnh: L.BẰNG

Cụ thể, 14 cá nhân là ủy viên Hội đồng thành viên, tổng giám đốc của PetroVietnam (PVN) qua các thời kỳ từ 2006 đến 2015 đều bị xử lý kỷ luật.

Tất cả thành viên Hội đồng quản trị của tổng công ty Dệt May Việt Nam (Vinatex) qua các thời kỳ từ 2008 đến 2014 đều bị phê bình nghiêm khắc và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương xem xét thi hành kỷ luật về mặt hành chính đối với các tập thể và cá nhân của tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Đó là những thông tin được bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cung cấp trong báo cáo gửi đến Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Theo báo cáo này, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận định các nguyên lãnh đạo của PVN, Vinatex phải chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ.

Báo cáo cũng nhắc đến việc Ủy ban Kiểm tra trung ương tại thông báo kết luận của kỳ họp thứ 17 ngày 18-9 đã yêu cầu xem xét thi hành kỷ luật đối các vi phạm, khuyết điểm của ban thường vụ Đảng ủy Vinachem các nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010 - 2015.

Về xử lý đối với các cá nhân, tại PVN, báo cáo nêu rõ tính đến thời điểm này, ngoại trừ 1 người diện thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý về mặt kỷ luật Đảng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương và 1 người đang bị tạm giam để điều tra nên chưa xem xét trách nhiệm về mặt hành chính, còn lại có 2 người bị cảnh cáo và 10 người bị khiển trách.

Báo cáo cũng nhắc lại quyết định của Ủy ban Kiểm tra trung ương cách chức bí thư và phó bí thư Đảng ủy PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn và cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Khánh - đều là nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch tập đoàn PVN.

Riêng trường hợp ông Đinh La Thăng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền. Tại Hội nghị trung ương 5, Ban chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu quyết định kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị khóa XII đối với ông Thăng.

Đối với các cá nhân thuộc Vinachem, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với ông Nguyễn Anh Dũng - chủ tịch tập đoàn; cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Quốc Tuấn - nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT tổng công ty, nguyên chủ tịch HĐTV Vinachem; cảnh cáo với các ông Đỗ Quang Chiểu - nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT tổng công ty và Đỗ Duy Phi - nguyên phó bí thư Đảng ủy, nguyên tổng giám đốc Vinachem.

Báo cáo nhấn mạnh Bộ Công Thương đang tiếp tục khẩn trương xem xét thi hành kỷ luật về mặt hành chính đối với các tập thể và cá nhân của Vinachem.

Một loạt nguyên lãnh đạo PVN, Vinatex bị phê bình nghiêm khắc - Ảnh 2.

Toàn cảnh 12 đại dự án thua lỗ ngành công thương

L.KIÊN - L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên