19/03/2011 08:27 GMT+7

Một lần lên núi tuyết

QUỲNH KHÔI
QUỲNH KHÔI

TTCT - Được mệnh danh là “núi thiên thần”, ngọn Titlis cách trung tâm thành phố Zurich (Thụy Sĩ) khoảng một giờ lái xe. Ngọn tuyết sơn quanh năm phủ một màu trắng xóa này luôn thu hút du khách vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

knImuV1H.jpgPhóng to

Cáp treo di chuyển lên trạm trung gian Gletscher, hai bên là rừng thông phủ trắng tuyết - Ảnh: Quỳnh Khôi

Những rừng thông cao ngút ngàn ngập trong tuyết trên suốt cung đường dài ôm lấy triền núi để đến khu thể thao Titlis, nơi du khách chuẩn bị cho chuyến du hành lên đỉnh núi. Xe đi trên con đường tuyết phủ ngỡ dài vô tận.

Hôm chúng tôi đến dù là ngày đầu tuần nhưng vẫn rất đông khách du lịch xếp hàng tại phòng vé, chờ đến lượt mình được vào boongke để khởi hành lên núi. Becker Hossende, nhân viên bán vé, cho biết vào các ngày cuối tuần trung bình có khoảng 8.000 lượt vé được bán bất chấp thời tiết tốt hay xấu. Cũng theo Hossende, du khách đến với Titlis vào thời gian này từ khắp nơi trên thế giới, trong đó đáng ngạc nhiên là khách châu Á chiếm gần một nửa. Chính vì thế họ là đối tượng đang được chú ý của dân kinh doanh các mặt hàng giày bốt, găng tay, áo và nhiều vật dụng chống lạnh khác tại đây.

Thông tin của Hossende càng được khẳng định sau khi chúng tôi lên đến độ cao 3.020m, nơi có nhà hàng Look Out chuyên phục vụ khách châu Á với các món ăn Thái Lan và Trung Quốc. Look Out hiện được một người Trung Quốc đầu tư dù trước đây là nhà hàng do một người Thụy Sĩ xây dựng và đã hoạt động trong nhiều năm.

Một hệ thống cáp treo được vận hành rất khoa học trong suốt lộ trình dài, tạo cảm giác dễ chịu cho du khách khi di chuyển từ các trạm trung chuyển đến các điểm đến của núi Titlis. Để lên được tới đỉnh Titlis, du khách phải đổi cáp treo ba lần trong hành trình dài khoảng 40 phút. Bắt đầu đi từ mặt đất đến trạm trung chuyển đầu tiên Gletscher ở độ cao 2.450m, sau đó chuyển sang hệ thống cáp xoay 3600 (Rotair) để lên đỉnh cao 3.020m, nơi có khu dành riêng cho các môn thể thao trên tuyết. Du khách có thể dừng ở đây trượt tuyết, lướt tuyết...

Vào những ngày tuyết rơi không quá dày, du khách có thể đi cáp treo lên độ cao 3.238m. Nhưng với chúng tôi, những người lần đầu được đến “xứ tuyết” Thụy Sĩ, trạm dừng ở độ cao 3.020m cũng đã mãn nguyện lắm rồi! Ở đó, chúng tôi được mục kích cảnh tượng hùng vĩ của Titlis.

Trong màn trời trắng xóa những bông tuyết bay mù mịt, người đi sau chỉ có thể thấy người đi trước ở khoảng cách một sải tay. Không thể nhìn thấy được gì khác ngoài tuyết trừ phi gió lặng và tuyết rơi bớt dày. Khi trời quang một chút, thật thích thú khi ngắm nhìn hình ảnh những người chơi trượt tuyết hào hứng và gan dạ phóng ào ào trên các sườn núi.

Thế mới biết những người đam mê môn trượt tuyết thật tài tình, bởi họ có thể nhận diện được bạn đồng hành cũng như đường trượt tuyết trong cái lạnh cắt da giữa khung cảnh đất trời chỉ một màu trắng muốt đến bất tận...

n1TV3POI.jpgPhóng to

Du khách rời khỏi boongke chuẩn bị ra khu thể thao ở độ cao 3.020m - Ảnh: Quỳnh Khôi

a8j1uPke.jpgPhóng to

Cáp treo xoay lên đỉnh 3.020m - Ảnh: Quỳnh Khôi

nT6qdsoy.jpgPhóng to

Chú bé mê trượt tuyết - Ảnh: Quỳnh Khôi

6BCJzmAZ.jpgPhóng to

Đất trời mịt mù gió và tuyết - Ảnh: Quỳnh Khôi

QUỲNH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên