Money Heist: Màn vạch trần mặt trái xã hội đằng sau vụ cướp ly kỳ

07/12/2021 15:00 GMT+7

TTO - Money Heist khiến khán giả ngã ngửa khi không chỉ mô tả một vụ cướp mà còn là diễn ngôn phản kháng đanh thép, vạch trần tội ác của giới cầm quyền.

Trailer Money Heist mùa 5 phần 2

Loạt phim đình đám Money Heist (Phi vụ triệu đô) vừa chiếu nốt 5 tập cuối của mùa thứ 5, với việc kết thúc vụ cướp Ngân hàng Tây Ban Nha của băng cướp “mặt nạ Dali” khét tiếng.

Giáo Sư (Álvaro Morte đóng), nhân vật đầu não của băng cướp, trở lại làm tâm điểm loạt phim.

Cái kết vừa đau thương, vừa mãn nguyện

Băng cướp đã nấu chảy kho vàng dự trữ quốc gia tại Ngân hàng Tây Ban Nha, tuồn ra ngoài bằng máy bơm công suất lớn và biến chúng thành những thỏi vàng đóng dấu mặt nạ Dali, tổng cộng trị giá hơn 4,3 tỉ USD. Điều này đe dọa nền kinh tế Tây Ban Nha.

Nhưng phim chưa dừng lại ở đó, băng cướp liên tục gặp phải những hoàn cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", có lúc tưởng như mất tất cả, tạo nên sự kịch tính, ly kỳ suốt 5 tập cuối. Cái kết vừa đau thương, vừa mãn nguyện, nhưng nhìn chung là lựa chọn tốt nhất cho một kịch bản có quá nhiều tuyến nhân vật, lại đẩy họ vào một tình thế nguy hiểm, ngặt nghèo.

Money Heist: Màn vạch trần mặt trái xã hội đằng sau vụ cướp ly kỳ - Ảnh 2.

Cái kết của Money Heist trọn vẹn cho loạt phim đình đám

Nhiều khán giả xem Money Heist sẽ thắc mắc tại sao một vụ cướp đình đám, được công chúng theo dõi từng giây và cảnh sát lên kế hoạch triệt hạ gắt gao, lại được tổ chức cồng kềnh đến vậy?

Trong khi câu giờ để nấu chảy và bơm vàng ra khỏi ngân hàng, băng cướp đã mất vài mạng người, hạ một toán lính của cảnh sát, bộc lộ tâm lý bất ổn và không ít lần xích mích vì tuyệt vọng.

Lý do rất đơn giản, đây không chỉ là một vụ cướp mà còn là loạt phim về tình yêu, tình bạn, sự dũng cảm và quan trọng nhất là thông điệp phản kháng. Theo Vox, trận chiến đầy khói súng xen lẫn với những màn độc thoại đanh thép từ các nhân vật, thể hiện niềm tin của họ.

Money Heist: Màn vạch trần mặt trái xã hội đằng sau vụ cướp ly kỳ - Ảnh 3.

Nhân vật Giáo Sư tỏa sáng trong phần cuối loạt phim

Nhân vật chính Giáo Sư là phản anh hùng tiêu biểu. Là thủ lĩnh toán cướp với bộ óc nguy hiểm, Giáo Sư lại có vẻ ngoài hiền lành, rất dễ gây thiện cảm cùng cách ăn nói nhỏ nhẹ.

Rất dũng cảm và tình cảm với các thành viên khác, Giáo Sư đồng thời là một tên cướp tinh quái từ trong máu (tiếp nối cha và anh trai), tìm thấy niềm vui khi lãnh đạo thành công vụ cướp và cho giới cầm quyền nhiều vố đau.

Các nhân vật khác trong Money Heist là biểu tượng cho một nỗ lực phản kháng nào đó, riêng Giáo Sư là tổng hòa của tất cả.

Money Heist: Màn vạch trần mặt trái xã hội đằng sau vụ cướp ly kỳ - Ảnh 4.

Cuộc đấu trí, đấu súng giữa băng cướp và cảnh sát tạo nên nhiều trường đoạn căng thẳng

Moscow là một thợ mỏ mong muốn cuộc sống tốt hơn cho mình và con trai Denver. Nairobi là bà mẹ đơn thân bị tước quyền nuôi con. Trong những hoàn cảnh đầy thách thức, băng cướp đã hòa giọng hát Bella Ciao - ca khúc chống phát xít Ý.

Trong phần 1 và 2, băng cướp không chỉ cướp thành công Xưởng đúc tiền Hoàng gia mà còn dành thời gian... in thêm một đống tiền. Đến mùa 3, họ thả 140 triệu euro tiền mặt xuống đầu người dân trên một khu phố mua sắm đông đúc nhất Madrid.

Chống chủ nghĩa tư bản

Money Heist lấy bối cảnh sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008, dẫn đến các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở Tây Ban Nha. Giới phê bình nhận định phim là câu chuyện ngụ ngôn về cuộc nổi dậy chống lại chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa độc tài.

Tờ El Español lập luận rằng công chúng trong phim có xu hướng ủng hộ, cổ vũ cho toán cướp vì bản thân họ cũng mệt mỏi với ngân hàng và giới cầm quyền.

Đại diện cho thế lực cầm quyền là Đại tá Tamayo, một quan chức biến chất nhưng sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để bắt được băng cướp, trở thành anh hùng.

Money Heist: Màn vạch trần mặt trái xã hội đằng sau vụ cướp ly kỳ - Ảnh 5.

Một vụ biểu tình ở Barcelona, Tây Ban Nha năm 2020 với trang phục và mặt nạ bắt chước Money Heist - Ảnh: GETTY IMAGES

The Huffington Post cho rằng ban đầu khán giả sẽ nghĩ bọn cướp là kẻ phạm tội xấu xa, nhưng cách tiến triển của phim lại khiến họ nghĩ rằng hệ thống tài chính là mới là cái ác thực sự.

Ảnh hưởng của Money Heist không dừng lại ở màn ảnh mà lan ra thế giới thực. Đã có những cuộc biểu tình ở Tây Ban Nha, Lebanon, Iraq, Pháp và một số nước khác, người tham gia mặc bộ đồ đỏ, đeo mặt nạ Dali.

'Money Heist': Vụ cướp ngân hàng thỏa mãn cơn sốt hay gây thất vọng?

TTO - Phần 1 mùa 5 loạt phim 'Money Heist' (Phi vụ triệu USD) đang gây sốt ở nhiều quốc gia. Gây sốc vì để một nhân vật quan trọng chết, phần phim kết lại với sự tuyệt vọng của băng cướp đeo mặt nạ Salvador Dali.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận