01/11/2005 19:02 GMT+7

Món quê Nam Bộ

Theo Tư vấn tiêu dùng
Theo Tư vấn tiêu dùng

Bốn món ăn mang hương vị Nam Bộ gần gũi với người Việt. Dưới đây là thực đơn dân dã cho bữa cơm nhà bạn với thịt kho trứng, tép ram, bông bí xào và canh chua cá lóc.

8CAZ7ROA.jpgPhóng to
Bông bí xào tỏi
Bốn món ăn mang hương vị Nam Bộ gần gũi với người Việt. Dưới đây là thực đơn dân dã cho bữa cơm nhà bạn với thịt kho trứng, tép ram, bông bí xào và canh chua cá lóc.

Bông bí xào tỏi

Nguyên liệu:

- 1kg bông bí

- Tỏi xay, dầu ăn, mắm muối.

Cách làm:

- Bông bí bỏ nhụy rửa sạch.

- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi. Cho bông bí vào xào nhanh trên lửa lớn.

- Trút rau vào đĩa, có thể sắc thêm tiêu, ăn nóng.

jf1iLmUi.jpgPhóng to
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

-0,5 kg cá lóc làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

-Giá 100gr, bạc hà 100gr, đậu bắp 200gr, cà chua hai trái, thơm 1/2 trái.

-Bông so đũa, bông thiên lý, bông bí, rau om, ngò gai rửa sạch. Me chín 200gr, ớt sừng 1 trái, muối, đường, bột ngọt…

Cách làm:

-Bạc hà tước vỏ, cắt xéo, đậu bắp cắt xéo, trái thơm bỏ mắt cắt lát mỏng, cà chua cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát, rau om, ngò gai cắt nhỏ. Me chín cho vào nước nóng dằm rồi lọc lấy nước.

-Đun sôi một lít nước, thả cá vào, chờ nước sôi hớt bọt, cho nước me vào. Cá chín nêm muối đường bột ngọt vừa ăn. Thả đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào.

-Múc canh ra tô lớn, thêm ngò gai, rau om, ớt và một muỗng canh tỏi phi dầu.

cTKwkN5l.jpgPhóng to

Thịt kho hột vịt

Thịt kho hột vịt

Nguyên liệu:

- 0,5 kg thịt đùi cắt miếng vuông vừa ăn,

- Bốn quả trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.

- Đầu hành lá 100gr, ớt sừng 2 trái, dừa xiêm 1 trái (lấy nước), dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt…

Cách làm:

-Đầu hành lá, ớt sùng rửa sạch, đập dập, cắt đôi.

-Cho vào nồi một ít dầu ăn, hai muỗng đường vào thắng cho đường chuyển mầu vàng cánh gián, cho tiếp đầu hành vào phi thơm, cho thịt vào xào săn, nêm đường, nước mắm, bột ngọt.

-Cho nước dừa xiêm vào ngập thịt hơn một lóng tay.

-Nếu nước dừa ít có thể thêm nước dùng hoặc nước lã vào, nấu sôi, vớt bọt. Kế tiếp cho trứng vịt vào vặn nhỏ lửa, kho như vậy đến khi thịt mềm, nước còn xâm xấp, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

-Múc thịt ra tô, trứng vịt cắt đôi hoặc cắt làm tư để lên trên.

CjgvRzfz.jpgPhóng to
Tép ram thịt ba rọi
Tép ram thịt ba rọi

Nguyên liệu:

-0,5 kg thịt ba rọi cắt lát mỏng hoặc vắt vuông hình con cờ, 200gr tép đất làm sạch,

-Tỏi xay 50gr, dừa xiêm 1 trái, dầu ăn, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt…

Cách làm:

-Để chảo nóng, cho một muỗng canh dầu ăn và một muỗng cà-phê đường vào thắng đến khi đường chuyển mầu vàng thì cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp cho thịt vào xào. Khi thịt săn lại cho tép vào trộn đều. Nêm mắm, đường, bột ngọt vào cho vừa ăn. Cho 1/2 chén nước dừa vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước keo lại là được. Múc tôm thịt ra đĩa, trang trí với vài lát thơm và ớt cắt khoanh.

Theo Tư vấn tiêu dùng
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên