12/09/2011 18:12 GMT+7

Món cá rô đâm xóc

 VÕ KHOA CHÂU(Khánh Hòa)
 VÕ KHOA CHÂU(Khánh Hòa)

AT - Cá rô đâm xóc bồi hồiNhuyễn nhừ thân xác rã rời phù du

BJbwOx7k.jpgPhóng to
Cá rô (gai)

Cá rô sống trong môi trường nước ngọt, nhiều nhất tại các suối, ruộng, ao, mương, đìa... Trong dân gian gọi chung loài này là cá rô gai. Con cá lớn, màu hơi vàng, phân loại là cá rô mề. Con nhỏ gọi là cá rô thóc. Con nào có màu sắc xanh, tím, hơi màu mè hơn thì có tên là cá rô thia. Loại này dùng chơi cá cảnh rất đẹp mắt. Trẻ con ở nông thôn thường bắt về nuôi trong cái thẩu nhỏ làm bằng ve chai.

Bắt cá rô có nhiều cách. Với loại ăn tạp này ta có thể câu, tát đìa, tát mương... Tuy nhiên, thú vị nhất mà lại vừa nhanh, gọn nhất, thu được nhiều nhất, không gì hơn bằng cách thả lờ.

Con cá trong lờ đỏ hoe con mắtCon cá ngoài lờ lúc lắc muốn vô.

Mỗi khi vào mùa mưa, các loại cá rủ nhau theo dòng nước suối, mừng rỡ về với ruộng rạ. Ta cũng có thể thả lờ khi ruộng lúa vừa ngậm đòng đòng. Những chiếc lờ bằng tre xinh xinh nằm ngang ven theo các mương nước trổ ruộng. Cứ thế, rồi thăm chừng để mở toi trút cá vào giỏ.

Nhiều người chuyên thả lờ cho rằng có thể vì ánh mặt trời chiếu rọi cái bóng của những con mắt lờ, quang hợp với bóng nước, làm nên điều gì đấy gây hấp dẫn những chú cá đồng muốn lúc lắc chun vô.

Ta có thể ăn cá rô theo nhiều cách: nướng, chiên, kho tiêu hoặc làm món bún cá... Tuy nhiên ở quê tôi (Vạn Ninh), cá rô đâm xóc là món ăn dân dã, rất thích hợp với những bữa cơm của người nông dân.

Làm sạch ruột cá. Xỏ lụi hoặc nẹp gắp tre. Cũng có thể kẹp cá rô bằng vỉ sắt. Trên bếp lửa than hồng trở qua lật lại cho cá chín vàng, thơm lựng. Mùi thơm tỏa lan đến cả bên nhà hàng xóm. Ung dung lấy sạch các xương, bóp đều nhuyễn cá, và hãy nhớ không nên nhọc công giã nhỏ hoặc quết theo kiểu làm các loại chả.

Vài trái me xanh non, vừa độ chua khoái khẩu, với các loại rau thơm, ngò tây, é trắng (é ta). Nắm đậu phộng rang vàng giã không nhỏ quá, một vài trái ớt xanh. Thêm đường, muối cùng giã trộn chung đều vào. Có thể cho thêm ít nước mắm nhỉ và vài tép tỏi. Một đĩa rau thơm để riêng cạnh vài chiếc bánh tráng mè nướng giòn.

Vị chua trái me xanh. Mùi thơm cọng ngò tây, é trắng. Cái béo thơm của đậu phộng. Và âm thanh rốp rốp bẻ giòn của cái bánh tráng mè nướng... Tất cả sẽ tạo cho người ăn một cảm nhận vừa gần gũi, vừa xa vắng, miên man... Chỉ có người dân thôn dã với bạn bè tâm đắc mới tận hưởng được hết món ẩm thực đồng nội. Đối với du khách đến từ phố xá, sự thay đổi bất ngờ ẩm thực ấy sẽ làm họ ngẩn ngơ về món cá rô đâm xóc.

Có thể khi đêm xuống lưng đồi, ngồi bên chén rượu gạo thơm nồng, ngoài sân trăng gác ngọn cau, không gian êm đềm, trong mát sẽ tạo cảm hứng cho bè bạn đối ẩm chuyện văn chương.

MBl6bdJM.jpgPhóng to

Áo Trắng số 16(số 102 bộ mới) ra ngày 15/08/2011 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

 VÕ KHOA CHÂU(Khánh Hòa)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên