Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Mỗi năm sẽ có hai đợt cấp thẻ nhà báo

08/02/2017 20:43 GMT+7

TTO - Theo quy định mới, hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông xét cấp thẻ nhà báo vào hai đợt thay vì một đợt như hiện nay. Thời điểm xét cấp thẻ nhà báo là ngày 1-1 và 21-6.

Theo quy định mới, thời điểm xét cấp thẻ nhà báo là ngày 1-1 và 21-6

Kỳ hạn cấp thẻ nhà báo là 5 năm, Bộ Thông tin và Truyền thông xét cấp thẻ nhà báo theo kỳ hạn mới vào ngày 1-1 của năm bắt đầu kỳ hạn mới.

Đây là một trong những nội dung mới được qui định tại Thông tư số 49/2016/TT-BTTTT do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký ban hành, có hiệu lực từ 15-2.

Thông tư này thay thế Thông tư 07/2007/TT-BVHTT năm 2007 của Bộ Văn hóa - Thông tin hướng dẫn cấp, đổi thu hồi thẻ nhà báo.

Trước đó, Thông tư 07 quy định mỗi năm một lần, cơ quan quản lý sẽ xét cấp bổ sung thẻ nhà báo vào dịp Kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6.

Quy định mới cũng qui định hồ sơ đề nghị cấp thẻ nhà báo được khai theo mẫu, được người đứng đầu cơ quan đề nghị cấp thẻ ký duyệt, đóng dấu.

Đối với trường hợp cấp thẻ lần đầu, cần có bản sao bằng đại học, cao đẳng (có chứng thực); bản sao quyết định tuyển dụng hoặc giấy tờ liên quan chứng minh thời gian công tác liên tục 2 năm trở lên…

Cơ quan đề nghị cấp thẻ nhà báo gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ nhà báo trước ngày 1-11 và ngày 21-4 hàng năm và trước 120 ngày tính đến thời điểm thẻ nhà báo hết thời hạn sử dụng được quy định trên thẻ đến Cục Báo chí (đối với báo in, báo điện tử, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, hội nhà báo các cấp và giảng viên chuyên ngành về báo chí); Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (đối với phát thanh, truyền hình).

Ngoài ra, người được cấp thẻ nhà báo khi chuyển sang đơn vị công tác khác mà vẫn thuộc đối tượng được cấp thẻ phải làm thủ tục chuyển đổi theo quy định (thời gian gửi về cơ quan quản lý cũng như với trường hợp cấp mới).

Trong thời gian 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý sẽ xét đổi thẻ.

Người được đổi thẻ nhà báo có trách nhiệm nộp lại thẻ nhà báo đã được cấp tại cơ quan, đơn vị trước khi chuyển công tác để chuyển về cơ quan quản lý.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận