14/08/2021 12:56 GMT+7

Mời làm việc với 3 chủ tài khoản Facebook liên quan vụ "bác sĩ Khoa"

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông đã phát thư mời 3 chủ tài khoản Facebook có tương tác, trao đổi với tài khoản giả mạo "bác sĩ Khoa" để làm rõ. Bước đầu các chủ tài khoản đã có văn bản giải trình liên quan vụ việc cho thanh tra sở.

Mời làm việc với 3 chủ tài khoản Facebook liên quan vụ bác sĩ Khoa - Ảnh 1.

Thông tin giả trên Facebook Trần Khoa

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho hay để làm rõ tài khoản giả mạo "Trần Khoa" ("bác sĩ Khoa") nhưng vẫn tương tác, trao đổi thật trong một nhóm trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, có dấu hiệu vụ lợi, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã phát thư mời 3 chủ tài khoản có liên quan gồm "HMAĐ", "JK" và "NHT" làm việc.

Đây là các chủ tài khoản đã có tương tác, trao đổi qua lại với tài khoản giả mạo "Trần Khoa". Trong 3 chủ tài khoản trên thì một chủ tài khoản hiện ở TP.HCM, 2 chủ tài khoản còn lại ở Đồng Nai và Long An từ tháng 6-2021. 

Do tình hình giãn cách theo chỉ thị 16 nên buổi làm việc được dời sang sau thời gian này. Được biết, bước đầu các chủ tài khoản này cũng đã có bản giải trình cho Sở Thông tin và truyền thông.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tối 7-8 xuất phát từ Facebook của bác sĩ tên Trần Khoa (nhận là đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy) có chia sẻ thông tin với nội dung bác sĩ này đang chăm sóc cha và mẹ cùng một sản phụ mắc COVID-19 nặng, đang mang song thai. 

Theo đó, cha mẹ của "bác sĩ Khoa" cũng làm trong ngành y tế đã về hưu nhưng hỗ trợ chống dịch và không may mắc COVID-19 rồi trở nặng, được đưa vào nơi anh công tác để điều trị. Khi cha mất và mẹ nguy kịch có thể không qua khỏi, vị bác sĩ này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công.

Nội dung thông tin trên đã được các chủ tài khoản có tương tác, trao đổi, được cho là bạn bè của "bác sĩ Khoa" chia sẻ lại. Tiếp đó, bài viết trên đã được hàng nghìn chủ tài khoản Facebook khác chia sẻ khiến câu chuyện lan truyền rất nhanh, thu hút nhiều bình luận tiếc thương, cảm phục.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của TP.HCM xác định câu chuyện về bác sĩ Trần Khoa là không có thật, tài khoản "Trần Khoa" là giả mạo. Tuy nhiên, tài khoản này có tương tác, trao đổi với nhóm các tài khoản khác, đồng thời có dấu hiệu trục lợi (kêu gọi quyên góp từ thiện) thông qua tài khoản "Trần Khoa".

Nhóm liên quan Nhóm liên quan 'bác sĩ Khoa': Tài khoản giả nhưng sống thực trên mạng

TTO - Ông Nguyễn Đức Thọ, chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết như vậy trong họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, sáng 10-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận