Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019

​Mỗi bể bơi có hàng chục lít nước tiểu

08/03/2017 15:00 GMT+7

Theo kết quả một nghiên cứu công bố hôm 1-3-2017 vừa qua, nồng độ nước tiểu có trong bể bơi khá cao so với mức độ tưởng tượng của mọi người.

Theo tờ Guardian, các nhà khoa học tại Đại học Alberta (Canada) đã triển khai một nghiên cứu đo nồng độ nước tiểu lấy từ hơn 250 mẫu nước của 31 bể bơi và hai bồn tắm hơi công cộng ở hai thành phố Canada. 

Kết quả là trong bể chứa 830.000 lít nước, có kích thước bằng 1/3 bể bơi thuộc chuẩn Olympic thì có đến 75 lít nước tiểu, và trong một bể khác nhỏ hơn thì lượng nước tiểu đo được lên tới 30 lít.

Mặc dù bản thân nước tiểu vô trùng, song khi xuất hiện trong nguồn nước ở bể bơi, việc này có thể dấy lên lo ngại về sức khỏe con người. Vì khi hòa tan với nước bể có chứa thành phần hóa học, gặp phản ứng thì hợp chất "nước tiểu - nước bể" lại gây hại cho sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo chất acesulfame-K (ACE), chất ngọt nhân tạo có thể thải ra ngoài dễ dàng thông qua nước tiểu và là chất "nhận dạng nước tiểu hoàn hảo".

Kết quả cho thấy nồng độ ACE trong bể bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm nồng độ ACE trong hai bể bơi hơn 3 tuần để ước tính lượng nước tiểu có trong bể. 

Hiện Cơ quan Y tế của thành phố Alberta vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về kết quả nghiên cứu này.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận