Mở cửa ôtô gây va chạm, bị xử phạt ra sao?

16/05/2018 11:53 GMT+7

TTO - Do quan sát không kỹ, khi mở cửa ôtô tôi vô tình gây va chạm với người đi xe máy, người này yêu cầu tôi bồi thường.

Mở cửa ôtô gây va chạm, bị xử phạt ra sao? - Ảnh 1.

Một vụ tai nạn do mở cửa xe bất cẩn. Ảnh: ĐÌNH TRỌNG

Xin hỏi trong trường hợp này, ngoài việc bồi thường cho nạn nhân, xét về luật thì tôi có sai luật không và nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh."

Theo quy định trên thì khi dừng xe người điều khiển phương tiện phải bảo đảm điều kiện an toàn mới được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe. Vì vậy việc bạn mở cửa ôtô  mà không đảm bảo an toàn vô tình gây va chạm với người đi xe máy là vi phạm luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: 

"Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn".

Luật sư Đặng Thành Chung - Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội)

MAI TRANG (ghi)

Tin mới nhất

10:29 AM

Sáng tạo lạ lùng: Phối trang phục với... đồ ăn

TTO - Kate Weiland - một người phụ nữ đã thưc hiện những bức ảnh phối cảnh sắp đặt để giới thiệu món ăn trông rất hài hước và sáng tạo.

10:26 AM

Thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia

TTO - Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhanh chóng chỉ đạo thu hồi Đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”

10:24 AM

Nhiều việc phải làm để hút khách đi xe buýt, hạn chế xe cá nhân

TTO - Ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết đã và đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển xe buýt ngày càng văn minh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

10:20 AM

Tổng thống Donald Trump liệu có dùng quân sự với Triều Tiên?

TTO - Trong phỏng vấn cuối tuần qua, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giải quyết xong vấn đề Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, dù bằng ngoại giao hay quân sự.

10:15 AM

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Hành lang pháp lý bảo vệ bác sĩ đâu?

TTO - Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) đã đặt câu hỏi này cho bác sĩ Hoàng Công Lương, cho các đồng nghiệp trong ngành y, tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng 22-5.

09:57 AM

Thép Trung Quốc xuất qua ngả Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng

TTO - Bộ Thương mại Mỹ vừa áp thuế nhập khẩu nặng đối với mặt hàng thép từ Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc do vi phạm lệnh chống phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

09:51 AM

Tìm 'chuyện ấy' trong cô đơn

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài "Nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới", một nam thanh niên là người trong cuộc đã trải lòng về những góc khuất, lý giải tại sao họ lại dễ dàng tìm đến những cuộc quan hệ tình dục tập thể, nhậu nhẹt, chơi ma túy.

09:49 AM

Cô giáo Mỹ hiến thận cứu học sinh không quen

TTO - Không dạy Eva Evans ngày nào, cũng chưa từng biết đến em, nhưng khi nghe tin cô bé cần ghép thận, cô giáo Tanya Thomas sẵn sàng cho em quả thận.

09:45 AM

Chính phủ 'phản biện' nhận định kinh tế 2017 phụ thuộc dầu, than

TTO - Trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội có nhận xét: tăng trưởng kinh tế năm 2017 phụ thuộc vào dầu thô, than đá. Một số thành viên Chính phủ đã “phản biện” nhận xét này.

09:30 AM

Đà Nẵng sẽ có dự án lấn vịnh 8 tỉ đô kiểu Dubai

TTO - Đó là kết quả ban đầu trước việc một nhóm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tới 8 tỉ USD lấn vịnh Đà Nẵng với kỳ vọng giúp Đà Nẵng có một khu vực lấn biển giống... Dubai.

09:28 AM

Bệnh viện bỏ mặc người lao công, khó có nhà vệ sinh sạch?

TTO - Theo bạn đọc Son Pham, để nhà vệ sinh sạch sẽ thì các bệnh viện phải đánh thẳng vào quyền lợi của người làm vệ sinh. Dưới đây là góc nhìn của bạn đọc này, chuyên mục 'Bạn đọc làm báo' xin giới thiệu.

09:25 AM

Cô gái giảng dạy tiếng Anh miễn phí ở chùa

TTO - 8h sáng chủ nhật hàng tuần, các em nhỏ lại đến chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để được học tiếng Anh cùng các tình nguyện viên và người nước ngoài.