Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Mộ cổ đầy vàng ngọc lộ ra ở công trường xây dựng

18/05/2015 11:39 GMT+7

TTO - Một ngôi mộ 500 năm tuổi chứa đầy vàng của người thiếp một viên quan lớn thời nhà Minh vừa được phát hiện tại một công trường xây dựng ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Các đồ vật bằng vàng được tìm thấy trong mộ cổ - Ảnh: DailyMail

Theo Zee News ngày 17-5, ngôi mộ được cho là của Lady Mei - thiếp của Mu Bin, quốc công cai trị vùng Vân Nam. Người phụ nữ này được xem là nữ anh hùng Trung Hoa, khi từ một người thiếp trở thành một chiến lược gia quân sự dưới thời Minh. 

Các nhà khảo cổ cho biết ngôi mộ chứa rất nhiều vàng ròng, trong đó có nhiều vòng đeo tay, một hộp nước hoa, trâm cài tóc, tất cả đều bằng vàng khảm đá quý, gồm ngọc bích, hồng ngọc và ngọc lam. Tất cả những thứ này cho thấy Lady Mei có địa vị rất cao vào thời điểm bà qua đời.

Mộ cũng chứa hai văn bia kể về cuộc đời Lady Mei. Theo đó cho biết bà là một trong ba người vợ của ông Mu Bin, kém ông 30 tuổi. Bà về làm lẽ cho ông năm 15 tuổi và qua đời năm 45 tuổi. 

Văn bia cũng tiết lộ ông của bà là một vị tướng "bách chiến bách thắng" và đã được thưởng một thái ấp với hơn 1.000 hộ dân". Con trai bà là Mu Zong, chỉ mới 10 tháng tuổi lúc chồng bà qua đời.

Sau khi chồng mất, Lady Mei đã quán xuyến mọi việc trong nhà, quản lý bằng kỷ luật và luôn giải quyết tốt mọi việc khiến ai cũng nể phục.

"Bà đã thuyết phục con trai mình học hành chăm chỉ mỗi sáng, tối, và dạy con lòng trung thành, hiếu thảo, cũng như dạy con cách cai trị dân ra sao", văn bia viết. Lady Mei cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên quân sự chiến lược cho con, giúp con dẹp yên những bộ tộc chống đối.

Văn bia cũng cho biết vào ngày bà qua đời, người ở Vân Nam - từ dân cho đến quan, từ già đến trẻ, đều thương tiếc và đau buồn như thể cha mẹ họ qua đời.

Văn bia kể về cuộc đời nữ anh hùng Lady Mei - Ảnh: DailyMail
Hình ảnh ngôi mộ (phải) và ảnh mô phỏng cuộc sống các nàng thiếp dưới thời phong kiến Trung Quốc (trái) - Ảnh: DailyMail
Vòng vàng, trang sức... được tìm thấy trong ngôi mộ cho thấy Lady Mei có địa vị rất cao - Ảnh: DailyMail
T.VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận