Miếng vá yêu thương

15/07/2021 13:38 GMT+7

TTO - 4 cô gái gọi đây là những chiếc balô mùa COVID-19. Chúng có thể bị sứt chỉ một chút nhưng ngay lập tức sẽ được thay thế bằng những 'miếng vá yêu thương'.

Miếng vá yêu thương - Ảnh 1.

Nhóm du học sinh, sinh viên thành lập dự án "Patch - Miếng vá yêu thương" quyên góp balo cũ và hô biến như mới để gửi tặng các em nhỏ ở Hòa Bình - Ảnh: HÀ THANH

"Patch có nghĩa là vá, chỉ hành động khâu một miếng vải vào chỗ bị rách để cho lành lặn. Trong tình hình dịch bệnh, việc đến trường của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn, dự án hướng đến phần nào giảm đi gánh nặng tài chính cho gia đình các em học sinh ở vùng khó" - Nguyễn Ngân Anh, 19 tuổi, ở Hà Nội, người lên ý tưởng cho dự án "Patch - Miếng vá yêu thương".

"Miếng vá không chỉ mang đến món quà vật chất, tinh thần cho các em học sinh mà còn giúp lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng.

Nguyễn Ngân Anh

"Balô mùa COVID-19"

Tranh thủ thời gian học trực tuyến tại Việt Nam, Ngân Anh cùng nhóm bạn Nguyễn Hoàng Quỳnh Hương (20 tuổi), Phạm Song Tú (20 tuổi), Đỗ Minh Ngọc (20 tuổi) gấp rút sửa chữa, vá lại những chiếc balô được gửi đến từ khắp mọi miền để gửi tặng cho các em học sinh ở Trường tiểu học và THCS Ngọc Mỹ (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình).

Ngân Anh chia sẻ ý tưởng dự án đến rất tình cờ khi cô nàng nhìn thấy những chiếc balô bị bỏ xó hoặc ở trong ngăn kéo mà rất lâu rồi chưa ai đụng tới. Đến nhà những người thân, cô cũng quan sát thấy tình trạng tương tự. 

Cô trăn trở: "Những chiếc balô cứ tồn đọng, chắc chắn một ngày nào đó chúng sẽ bị bỏ đi, sẽ cộng hưởng vào vấn đề rác thải môi trường, trong khi các em nhỏ ở vùng khó khăn không có được những món đồ đẹp như thế này. Làm thế nào để vừa có thể xử lý vấn đề môi trường, vừa giải quyết khó khăn cho các em nhỏ và mang lại ý nghĩa mới cho những chiếc cặp sách?".

Ngân Anh đem ý tưởng này chia sẻ với Quỳnh Hương, cả hai bắt tay vào kêu gọi cộng đồng cùng giúp đỡ, quyên góp balô cũ. Tiêu chí của nhóm đặt ra là chỉ nhận những chiếc balô vải để dễ dàng vệ sinh, sửa chữa, tân trang lại như mới.

Mục tiêu ban đầu nhóm bạn đặt ra là chỉ thu gom khoảng mấy chục chiếc balô, thế nhưng chỉ sau một thời gian kêu gọi trên mạng xã hội, số lượng balô được gửi đến lớn hơn dự định ban đầu rất nhiều. Để cùng san sẻ khối lượng công việc và giúp đỡ được nhiều hơn cho các em nhỏ, nhóm dự án kết nạp thêm hai thành viên mới là Song Tú và Minh Ngọc.

Mong muốn của "Patch - Miếng vá yêu thương" là kêu gọi cộng đồng cùng giúp đỡ, sẻ chia cho những đứa trẻ khó khăn ở Hòa Bình, để mọi trẻ em ai cũng có thể thực hiện được ước mơ đi học. Lời kêu gọi được đăng tải, ngay lập tức những chiếc balô yêu thương đầu tiên đã được các bạn trẻ TP.HCM, Vũng Tàu, Đà Nẵng gấp rút chuyển ra Hà Nội.

"Chúng tôi gọi đó là những chiếc balô mùa COVID-19. Trong dịch, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn nhưng hàng vẫn được chuyển đến cho nhóm dự án, chưa kể các bạn rất nhiệt tình ủng hộ và không ngại trả tiền vận chuyển, điều đó khiến chúng mình rất cảm động. Trong dịch các em học sinh càng gặp nhiều khó khăn hơn, chúng tôi muốn trao đi những chiếc balô mùa COVID-19, để các em biết rằng dù khó khăn vẫn luôn có nhiều người dõi theo, ủng hộ và yêu thương các em" - Ngân Anh bộc bạch.

Miếng vá từ tình yêu thương

Cả 4 cô gái đều là du học sinh, sinh viên theo học tại các trường ở Mỹ, Hà Lan, Canada. Dịch COVID-19 xảy đến, việc học trực tuyến gặp rất nhiều trở ngại bởi lệch múi giờ ở Việt Nam, hầu hết lịch học của các cô gái đều diễn ra ở thời điểm ban đêm hoặc có bạn phải học vào rạng sáng.

Triển khai từ dịp tháng 3, nay nhóm bạn trẻ đã quen với việc vừa học vừa tranh thủ thời gian để nhận quyên góp, sửa chữa, tân trang những chiếc balô cũ. Quỳnh Hương cho biết khi tiếp nhận, balô sẽ được phân loại, làm sạch và vá lại ở những chỗ bị bung chỉ, bị rách. Những chiếc balô cũ được nhóm bạn trẻ "hô biến" như mới, thơm tho, sạch sẽ và được sắp xếp, đóng gói cẩn thận.

"Mỗi lần cầm trên tay một chiếc balô, mình lại nghĩ đến một gương mặt của em nhỏ ở Hòa Bình và mong mỏi được trao tận tay chiếc balô này cho các em. Mình may mắn hơn vì được lớn lên ở thành phố, có điều kiện đi du học, mình cũng muốn mang đến những may mắn, cơ hội tốt hơn cho các em nhỏ", cô bày tỏ.

Trở về Việt Nam từ năm ngoái vì dịch COVID-19, Song Tú dự định tập trung hơn cho việc học và thực tập, tuy nhiên lời kêu gọi của "Miếng vá yêu thương" lập tức gây ấn tượng bởi phù hợp với lối sống bền vững mà cô nàng đang theo đuổi. 

Có chuyên môn về ngành truyền thông, Tú tham gia vào dự án với vai trò quản lý truyền thông, bao gồm việc lên kế hoạch, đăng tải nội dung bài viết và liên hệ với các bên đối tác, liên hệ với người gửi tặng balô. 

Cô nàng chia sẻ ấn tượng nhất là có những chiếc balô được gửi đến kèm theo lời nhắn dễ thương, lời chúc tốt đẹp dành cho các em nhỏ. "Những lời chúc yêu thương phát xuất từ tấm lòng của mọi người khiến chúng mình rất cảm động và có thêm quyết tâm hoàn thành dự án", Tú giãi bày.

Hiện tại sau thời gian kêu gọi trên mạng xã hội, nhóm dự án đã thu về hơn 150 chiếc balô từ khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Dù đợt phát động quyên góp đã kết thúc nhưng hiện tại balô vẫn tiếp tục được chuyển đến với mong mỏi góp thêm quà tặng cho các em nhỏ. Đồng thời, nhóm còn kết hợp với các đối tác mở giải chạy gây quỹ từ thiện và mở hoạt động gây quỹ từ thiện để có thể sửa sang, tân trang lại những chiếc balô đã được ủng hộ cũng như trao đến các suất học bổng cho các em học sinh ở Hòa Bình.

Ban đầu dự định trong tháng 7, nhóm dự án sẽ gửi tặng balô kèm đồ dùng học tập đến cho các em học sinh Trường tiểu học, THCS Ngọc Mỹ. Tuy nhiên do tình hình dịch nên kế hoạch trao bị hoãn lại, dự kiến đầu tháng 8 balô sẽ được trao cho các em học sinh trước lúc 4 cô gái lên đường đi du học.

"Miếng vá không chỉ mang đến món quà vật chất, tinh thần cho các em học sinh mà còn giúp lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng", Ngân Anh bày tỏ.

Huế gửi 127 bác sĩ, tình nguyện viên vào TP.HCM, Đồng Tháp chống dịch COVID-19 Huế gửi 127 bác sĩ, tình nguyện viên vào TP.HCM, Đồng Tháp chống dịch COVID-19

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử đoàn gồm 127 bác sĩ, tình nguyện viên vào TP.HCM, Đồng Tháp để hỗ trợ chống dịch COVID-19.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận