Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Miền Bắc đón đợt rét hại mạnh nhất mùa đông

12/12/2017 19:25 GMT+7

TTO - Đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nhất từ đầu mùa đông tới nay sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc từ ngày 16-12 và có thể kéo dài cả tuần, dự báo nhiều nơi nhiệt độ giảm xuống mức 1-3 độ C.

Miền Bắc đón đợt rét hại mạnh nhất mùa đông - Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay sẽ xuất hiện rét đậm rét hại. Khu vực Hà Nội có thể rét hại 8 độ C, vùng núi cao có nơi xuống 1 độ C: Ảnh-NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 12-12, ông Hoàng Phúc Lâm, trưởng Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, cho biết đợt không khí lạnh này được nhận định mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.

* Thưa ông, cơ quan khí tượng đã dự báo thế nào về đợt rét đậm, rét hại này, những khu vực nào được dự báo nhiệt độ xuống thấp nhất?

Miền Bắc đón đợt rét hại mạnh nhất mùa đông - Ảnh 2.

Ông Hoàng Phúc Lâm

- Chúng tôi dự báo đợt không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh xuống các tỉnh miền Bắc và còn được bổ sung thêm vào những ngày sau đó, thời điểm ảnh hưởng trực tiếp sẽ từ ngày 16-12 (thứ bảy). Đợt không khí lạnh này sẽ làm nhiệt độ trên toàn Bắc Bộ giảm mạnh, xuất hiện rét đậm, rét hại.

Đặc điểm của đợt không khí lạnh này là nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội và trung du ở mức từ 8 - 11 độ C, đây là mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đến nay.

Ở vùng núi, nhiệt độ thấp hơn khoảng 2 - 3 độ C, trong đó, những nơi có địa hình núi cao như trên đỉnh Phan Xi Păng, Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ…..nhiệt độ có thể giảm xuống mức 1 - 3 độ C, thậm chí có nơi sẽ có khả năng xuất hiện băng giá.

Tuy nhiên, do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên ban ngày trời có nắng hanh với độ ẩm không khí giảm xuống rất thấp và nhiệt độ trưa chiều có thể tăng nhanh lên mức 17 - 20 độ C.  

Với các khu vực vùng núi cao, dù có nắng nhưng nhiệt độ vẫn ở mức thấp, phổ biến dưới 10 độ C, có nơi chỉ 5 - 7 độ C.

* Với đợt rét đậm, rét hại này, nhiệt độ khu vực thủ đô Hà Nội được dự báo xuống cỡ nào, thưa ông?

- Ở khu vực Hà Nội, nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm mạnh kể từ đêm 16-12, xuống mức xấp xỉ 10 độ và sau đó còn tiếp tục giảm nhẹ trong đêm 17 và đêm 18-12.

Cũng như các tỉnh thành khác ở Bắc Bộ, sau khoảng thời gian rét vào đêm và sáng sớm thì từ khoảng sau 8 giờ sáng, nắng lên, nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên mức 12-13 độ C, cảm giác rét giảm nhanh từ khoảng sau 10 giờ trưa.

Nhìn chung, đợt rét đậm, rét hại này cũng phù hợp với quy luật khí hậu vì sắp sang tiết Đông chí, thời kỳ bắt đầu xuất hiện nhiều các đợt rét trên diện rộng.

* Được nhận định là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông tới nay, đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài bao lâu, cơ quan khí tượng khuyến thế nào với người dân để chủ động phòng chống rét?

- Do không khí lạnh liên tiếp tăng cường nên đợt rét này có thể kéo dài cả tuần. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, do nhiệt độ giảm mạnh về đêm và sáng và ban ngày có nắng nên chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, chúng tôi khuyến cáo người dân cần sử dụng trang phục phù hợp với kiểu thời tiết này. Đó là phải mặc đủ ấm nếu phải ra đường vào buổi sáng sớm.

Đến thời điểm trưa khi trời nắng và ấm hơn thì có thể bỏ bớt áo khoác và cũng nên uống đủ nước do độ ẩm không khí sẽ giảmxuống mức rất thấp, 40 - 50%.

Với bà con nông dân các tỉnh vùng núi nên che chắn chuồng trại, giữ ấm cho đàn gia cầm, gia súc, đặc biệt về ban đêm, tránh gió lùa và đề phòng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do thời tiết khô hanh.

XUÂN LONG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận