Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Mexico khoe mỏ dầu có đến 1,3 tỉ thùng

29/11/2018 16:58 GMT+7

TTO - Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) đã nâng dự đoán về trữ lượng dầu tại mỏ Ixachi ở phía đông của đất nước, được mô tả là "khám phá quan trọng nhất về dầu mỏ trên đất liền trong 25 năm".

Mexico khoe mỏ dầu có đến 1,3 tỉ thùng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Pemex giới thiệu tiềm năng mới của mỏ dầu Ixachi - Ảnh chụp màn hình

Mỏ dầu này, nằm cách cảng Veracruz (phía đông) 72 km, "có diện tích lớn hơn khu vực được thông báo khi phát hiện vào tháng 11-2017", Pemex cho biết trong một tuyên bố. Trữ lượng của mỏ dầu này ước tính tương đương 1,3 tỉ thùng dầu.

Ông Juan Antonio Escalera - phó Giám đốc mảng thăm dò của Pemex cho biết trữ lượng khả năng 2P của mỏ Ixachi đạt 750 triệu thùng dầu còn trữ lượng có thể lên đến 1,3 tỉ thùng

"Đây là mỏ dầu trên đất liền lớn nhất trong 25 năm qua ở Mexico và là mỏ lớn thứ tư trên thế giới trong 10 năm qua", ông Escalera cho biết thêm.

Các mỏ lớn nhất được ghi nhận hiện nay là Falhad-1 của Iraq (khoảng 2,7 tỉ thùng), Moxi-8 của Trung Quốc (1,759 tỉ thùng) và Hazem-1 của Saudi Arabia (1,5 tỉ thùng).

Phân cấp trữ lượng dầu khí

Trữ lượng xác minh (Proven reserve): tương ứng xác xuất 90% khai thác được. Trữ lượng 1P (Proven)

Trữ lượng khả năng (Probable reserve): tương ứng xác xuất 50% khai thác được. Trữ lượng 2P (Proven+Probable)

Trữ lượng có thể (Posible reserve): tương ứng xác xuất 10% khai thác được. Trữ lượng 3P (Proven+Probable+Possible)

Phía tập đoàn Pemex cũng nhấn mạnh đến giá trị kinh tế cao của mỏ dầu Ixachi do gần với cơ sở hạ tầng đang hoạt động của công ty.

Hiện có ba giếng đang được khai thác tại mỏ Ixachi, với hai giếng khoan trong vài tháng qua vì tập đoàn Pemex tìm cách ngăn chặn sự suy giảm tổng lượng dầu quốc gia do thiếu hụt tự nhiên và thiếu đầu tư vào thăm dò mới.

Theo hãng tin AFP, sản lượng của Pemex đã giảm từ năm 2004, thời điểm còn sản xuất được khoảng 3,4 triệu thùng/ngày.

Gần đây, Pemex cho biết sản lượng dầu thô đã giảm xuống còn 1,76 triệu thùng / ngày trong tháng 10 - một trong những mức sản xuất thấp nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 1990.

Mexico khoe mỏ dầu có đến 1,3 tỉ thùng - Ảnh 3.

Một giếng khoan ở mỏ Ixachi - Ảnh: PP

Ixachi-1 được phát hiện vào tháng 11-2017 nằm trên diện tích 50km2 và cách cảng Veracurz 72km về phía Nam thuộc bang cùng tên.

Theo kiểm chứng ban đầu tại thời điểm trên, mỏ dầu-khí đốt này có trữ lượng là 366 triệu thùng dầu quy đổi.

Chính phủ của Tổng thống mãn nhiệm Enrique Peña Nieto đã cố gắng ngăn chặn sự suy giảm này bằng một chính sách cải cách năng lượng toàn diện, như mở khu vực này lần đầu tiên trong hơn 70 năm cho tư nhân tham gia.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Andrés Manuel Lopez Obrador, người sẽ nhận nhiệm vụ của mình vào ngày 1-12 tới, lại nói rằng sẽ xem xét lại các hợp đồng đã ký kết dưới thời ông Nieto, trước các cuộc gọi thầu mới bắt đầu.

Ông Obrador cũng hứa sẽ tăng sản lượng dầu khí bằng cách đầu tư vài triệu USD vào lĩnh vực dầu mỏ, đặc biệt là thăm dò. Mexico đang nỗ lực khôi phục sản lượng dầu thô vào khoảng 2 triệu thùng/ngày

Từ năm 2012 đến nay, Mexico đã tiến hành bảy vòng đấu thầu các hợp đồng dầu khí ngoài khơi Vịnh Mexico và trên đất liền, với tổng vốn đầu tư cam kết lên đến 153 tỉ USD. 

Theo kế hoạch giai đoạn 2018-2023, Mexico sẽ tiếp tục mở thầu 66 hợp đồng khác, với trữ lượng ước tính lên đến 2 tỉ thùng dầu thô chuyển đổi.

Có thể thấy tin vui từ Pemex giống như việc thông báo có chủ ý cho một cuộc gọi thầu mới. Vào đầu tháng 10-2018, Pemex đã công bố phát hiện 7 mỏ dầu thô ngọt nhẹ ở Vịnh Mexico.

Kế hoạch của Pemex khá tham vọng: khoan hơn 40 giếng với yêu cầu đầu tư 1,5 tỉ USD. "Giá trị kỳ vọng của tổng sản lượng dầu tại mỏ Ixachi trị giá 40 tỉ USD", ông Carlos Treviño - Tổng Giám đốc Pemex hào hứng thông báo. "Dựa trên những con số đó, quí vị có thể thấy mức độ sinh lợi của dự án này".

Pemex dự báo khi đi vào hoạt động Ixachi-1 sẽ đóng góp cho sản lượng dầu, khí của nước này là 80.000 thùng dầu thô/ngày và 700 triệu khối khí đốt/ngày vào năm 2022. 

Dự kiến, Ixachi-1 sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận