Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mẹo lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng khi đi chợ

25/12/2013 00:01 GMT+7

Cần biết - Với danh sách hàng hóa cần mua trong tay, bạn đã sẵn sàng mua các món đồ mình cần. Và để mua được những thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn hãy chọn các mặt hàng chất lượng mà giá cả lại phải chăng, phù hợp với túi tiền của mình.

Dưới đây là danh sách một số mặt hàng thực phẩm thông thường và một số mẹo lựa chọn thông minh.

1. Gạo: Chọn gạo màu nâu hoặc chưa được làm bóng, thay vì chọn gạo trắng.

2. Bánh mì: Chọn các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

3. Ngũ cốc: Chọn ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng.

4. Trái cây và rau xanh: Mua đa dạng các loại rau quả với nhiều màu sắc khác nhau cho mỗi tuần.

5. Bánh quy: Chọn bánh quy hoặc những loại bánh làm từ bột yến mạch, các loại hạt / nho khô thay vì mua loại bánh ngọt phủ nhiều kem.

6. Sữa: Mua sữa tươi nguyên kem cho con của bạn.

7. Thịt: Chọn thịt nạc tươi ngon nhiều hơn các loại thịt chế biến/đóng hộp.

8. Thực phẩm chế biến: Chọn loại thực phẩm có hàm lượng đường, muối và chất béo thấp.

9. Thịt tươi: Nhìn miếng thịt thấy màng ngoài khô không bị ướt, thịt có thớ mịn đều, không có xuất huyết, không có các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt săn, màu sắc bình thường, mùi đặc trưng của thịt, không có mùi lạ, khối thịt rắc chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay. Nếu thịt ướp hàn the hoặc urê khi sờ vào thịt có cảm giác không còn mềm mại và không có độ dẻo dính của thịt tươi.

10. Cá tươi: Cá còn bơi hoặc thân cá co cứng, không bị thõng xuống khi để cá lên bàn tay, mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi, miệng ngậm cứng, mang màu đỏ tươi, vây tươi óng ánh dính chặt vào thân, bụng không trướng, thịt cá rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống.

11. Chọn trứng có chất lượng tốt: Cách đơn giản là thả trứng vào dung dịch nước muối 10%, trứng chìm xuống đáy là trứng mới đẻ trong ngày, trứng lơ lửng là trứng đẻ được 3 – 5 ngày, trứng nổi là trứng đẻ quá 5 ngày. Cách thứ hai là lắc trứng, cầm trứng giữa 2 ngón trỏ và ngón cái lắc khẽ, trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu càng kêu.

12. Chọn rau quả tươi: Không dập nát, không úa héo, màu tự nhiên (rau không xanh đậm quá, quả không đỏ hoặc vàng quá). Với khoai tây đã mọc mầm hoặc sau khi gọt vỏ thịt khoai có màu xanh thì cần cắt bỏ chỗ màu xanh. Hiện nay rau quả trên thị trường thường chứa chất bảo vệ thực vật. Để làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau củ quả, trước khi chế biến cần rửa sạch rau củ quả bằng nước sạch nhiều lần (ít nhất 3 lần), tốt nhất rửa dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm trong nước sạch 15 phút trước khi chế biến (nếu có thể thì gọt bỏ vỏ).

zJPFKo6S.jpg

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận