Mbappe đang là bản sao của Neymar

30/06/2021 10:34 GMT+7

TTO - Không ghi nổi một bàn thắng, đá hỏng quả luân lưu quyết định khiến tuyển Pháp bị loại khỏi Euro 2020. Từ ngôi sao được chờ đợi nhất, tiền đạo tuyển Pháp Kylian Mbappe đã trở thành nỗi thất vọng lớn nhất của giải đấu.

Mbappe đang là bản sao của Neymar - Ảnh 1.

Sự thất vọng của Mbappe khi đá hỏng quả luân lưu quyết định khiến tuyển Pháp bị loại khỏi Euro 2020 - Ảnh: Reuters

Nếu có hình ảnh nào diễn tả về kỳ Euro 2020 của Mbappe thì đó là khoảnh khắc anh cầm bóng rồi dùng tốc độ và kỹ thuật cố gắng đi qua vài ba cầu thủ đối phương… rồi mất bóng hoặc lâm vào bế tắc.

Trong 4 trận đã qua, không biết bao nhiêu lần Mbappe xử lý như vậy, khiến tuyển Pháp mất nhịp và mất luôn cơ hội thuận lợi để ghi bàn. Điều gì đã xảy ra với Mbappe?

Kể từ khi được giới thiệu ở World Cup 2018 đến nay, vị thế của Mbappe trong giới bóng đá không ngừng thay đổi. Từ ngôi sao trẻ trên đất Nga, Mbappe giờ là cầu thủ đắt giá nhất Euro 2020 khi được trang chuyển nhượng uy tín Tranfermarks định giá 160 triệu euro.

Vị thế thay đổi khiến tâm lý cũng thay đổi theo. Áp lực là cầu thủ đắt giá nhất Euro 2020, cầu thủ được khán giả chờ đợi... khiến Mbappe khát khao chứng tỏ bản thân.

Cầu thủ trẻ này cố gắng thể hiện những phẩm chất tốt nhất, giúp người ta biết đến anh - đó là tốc độ, sự lắt léo và khả năng dứt điểm nhạy bén. Cũng vì vậy mà Mbappe đi bóng nhiều hơn, dứt điểm nhiều hơn và ít phối hợp với đồng đội hơn.

Mbappe quá nôn nóng lập công nên đánh mất sự lạnh lùng kèm theo đó là độ chính xác trong những tình huống cuối cùng.

Tình cảnh của Mbappe lúc này có cái gì đó giống với Neymar (đồng đội của anh ở PSG) tại các kỳ World Cup trước đây.

Với vị thế là cầu thủ đắt giá nhất thế giới, Neymar đã điên cuồng chứng tỏ bản thân một cách không cần thiết. Cuối cùng, anh bị danh tiếng "nuốt chửng" và gián tiếp tổn hại đến thành tích của tuyển Brazil.

Thực tế, Mbappe không cần phải chứng minh gì cả vì sự xuất sắc của anh đã được thế giới công nhận. Mbappe cứ chơi bóng một cách bình thường như những gì đã thể hiện thì tự nhiên những thứ hay nhất của anh sẽ được bộc lộ.

Những khó khăn ở Euro 2020 sẽ là bài học quý báu với Mbappe để giúp anh có những bước đi vững chắc hơn trong tương lai. Điều quan trọng nhất lúc này là Mbappe cần phải vượt qua chướng ngại tâm lý của một kỳ Euro thất bại mà chính anh là nguyên nhân trực tiếp (đá hỏng luân lưu khiến đội nhà bị loại).

Cầu thủ người Pháp này có đầy đủ phẩm chất để kế thừa Messi và Ronaldo. Cái thiếu duy nhất của Mbappe lúc này là sự tĩnh lặng trong tâm trí. Thế giới bóng đá sẽ thay đổi, vị thế của Mbappe cũng vậy, nhưng anh phải luôn là chính mình.

Nếu vượt qua được những cám dỗ của danh tiếng, sự háo thắng của tuổi trẻ, Mbappe sẽ là siêu sao mới. Nếu không, có thể anh sẽ đi vào con đường của Neymar: không phải là cầu thủ tầm thường nhưng cũng chẳng đi đến đâu trong hành trình chinh phục danh hiệu ở các giải đấu lớn.

'Vua bóng đá' Pele động viên Mbappe: 'Ngẩng đầu lên, Kylian!'

TTO - Tiền đạo Kylian Mbappe đã phải hứng chịu vô vàn chỉ trích từ dư luận, sau khi đá hỏng quả penalty khiến Pháp bị loại. 'Vua bóng đá' Pele gửi lời động viên ngôi sao khi viết: 'Ngẩng đầu lên, Kylian! Ngày mai là ngày đầu của hành trình mới".

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận